Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe người bệnh nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn nhìn chung không khó để điều trị. Nhưng do bệnh ở chỗ kín nên nhiều người ngại đi khám chứa, nhất là ở nữ giới.

Để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị Nứt kẽ hậu môn các bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và không nên tự ý uống thuốc.

Ở gia đoạn nứt kẽ hậu môn còn nhẹ người bệnh chỉ cần điều chỉnh việc ăn uống và hình thành thói quen đi đại tiện tốt bệnh cũng có thể giảm nhẹ.

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe người bệnh nứt kẽ hậu môn

Chữa nứt kẽ hậu môn thông qua điều chỉnh chế độ ăn

Thêm chất xơ vào khẩu phần ăn, ăn nhiều rau, củ quả, ăn ít hoặc bỏ hẳn đồ ăn thức uống đồ kích thích cay nóng. Uống nhiều nước giúp đường ruột có thể tiết ra nhiều hơn dịch tiêu hóa, nhằm kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.

Đồng thời nên vệ sinh dụng cụ ăn uống sạch sẽ để giảm nguy cơ viêm nhiễm.

Hình thành thói quen đi đại tiện tốt

Táo bón lâu ngày có thể dẫn tới nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ, và nhiều bệnh hậu môn, trực tràng khác. Đảm bảo đi đại tiện dễ dàng là cách phòng tránh nứt kẽ hậu môn quan trọng. Bệnh nhân nên hình thành thói quen đi đại tiện mỗi ngày, đại tiện đúng giờ, vận động đều đặn. Điều này giúp không phải rặn nhiều và đi tiêu dễ dàng.

Sau khi đại tiện phải rửa sạch vùng hậu môn nhằm chống nhiễm khuẩn. Nếu thấy ra máu nhiều nên đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa khám và kiểm tra. Nếu lượng máu ít nên theo dõi, đồng thời bổ sung những thức ăn bổ dưỡng để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Hàng ngày ngâm hậu môn với nước ấm sau khi đi đại tiện sẽ giúp giảm đau và ngứa, đồng thời làm giảm tâm lý căng thẳng của bệnh nhân từ đó giúp cho việc đại tiện dễ dàng.

Giữ tâm lý thoải mái

Người bị nứt kẽ hậu môn nên giữ tâm trạng được thoải mái, tránh cáu giận. Xúc động mạnh sẽ làm niêm mạc ruột co bóp, máu không lưu thông .

Leave a Reply