Làm gì khi bị chảy máu do nứt kẽ hậu môn

Nhiều bệnh nhân bị chảy máu do nứt kẽ hậu môn, hiện tượng này tương đối phổ biến, với mức độ nặng nhẹ và thời gian kéo dài khác nhau.

Bài viết này sẽ giải đáp và tư vấn cung cấp thêm thông tin giúp bạn hiểu thêm về hiện tượng này.

Nứt hậu môn là gì?

Nứt hậu môn là hiện tượng có vết rách nhỏ ở niêm mạc của ống hậu môn, tình trạng này có thể bắt gặp ở bất kì độ tuổi nào. Tuy nhiên thường gặp nhất ở trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi và ít gặp ở trẻ lớn tuổi. Người lớn có thể bị nứt kẽ hậu môn khi bị táo bón và tiêu phối phân cứng và to.

Nứt hậu môn khi không được điều trị sẽ dẫn đến điều gì?

Khi một vết nứt không tự lành, trở thành mãn tính, vết nứt sẽ xâm nhập đến cơ vòng hậu môn trong, co vòng này có tác dụng cho hậu môn đóng kín, trừ lúc đang đi tiêu. Vết rách ở cơ vòng này sẽ khiến cơ co thắt, làm cho vết rách rộng và khó lành hơn. Từ đó có thể dẫn đến viêm nhiễm gây áp-xe hậu môn hoặc gây rò hậu môn.

Cần xử lý ra sao khi nứt hậu môn

– Đối với trẻ nhỏ, cách làm duy nhất là thay tã thường xuyên và giữ cho vùng hậu môn sạch sẽ. Bên cạnh đó, nên phòng chóng táo bón và bảo đảm việc đi tiêu điều đặn để tránh cho bé không phải rặn khi đi tiêu.

– Đối với người lớn sau khi đã bổ sung thêm chất xơ, uống nhiều nước, tập luyện thường xuyên, uống thuốc làm mền phân và thuốc nhuận tràng mà vẫn không hiệu quả, bạn có thể làm theo các cách sau đây.

Làm gì khi bị chảy máu do nứt kẽ hậu môn

1. Dùng kem hoặc thuốc bôi

– Dùng kem có chứa thuốc hoặc viên nhét hậu môn. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc dùng cho trực tràng, kem hay thuốc mỡ để giảm bớt phản ứng viêm và khó chịu, đồng thời giúp làm tăng cường lưu lượng máu đến, giúy mau lành vết nứt.

– Tuy nhiên, thuốc vẫn có thể gây các tác dụng không như mong muốn như bị nhức đầu, hạ huyết áp và chóng mặt.

2. Làm tiểu phẫu

– Nếu bạn dùng thuốc lâu ngày mà bệnh không có tiến triển và bị nặng hơn, đó là khi nứt hậu môn đã chuyển sang giai đoạn mãn tính và không thể tự lành thì bạn càn phải sử dụng đến tiểu phẫu. Các sĩ sau khi thăm khám sẽ dựa vào tình trạng của bạn sau đó sẽ đưa ra cách tiểu phẫu phù hợp nhất với cơ thể của bạnh. Những tiểu phẩu này thường ít gây tổn thương và mau lành. Người bệnh có thể được theo dõi vài tiếng và có thể về ngay trong ngày.

Trả lời