Làm thế nào để búi trĩ co lên nhanh nhất

Bệnh trĩ là một bệnh kín, mang lại nhiều phiền toái cho người mắc. Tùy theo mức độ nặng – nhẹ mà các búi trĩ khi thòi ra ngoài có thể tự co vào được, phải dùng tay để đẩy mới co vào được, gây đau đớn.

Bài viết này chia sẻ với các bạn một số phương pháp giúp làm co búi trĩ.

Làm thế nào để búi trĩ co lên nhanh nhất

Co búi trĩ bằng các bài thuốc dân gian

+ Dùng đu đủ xanh giúp co búi trĩ

Người bệnh trĩ dùng 1 quả đu đủ xanh vừa hái, còn nhiều mủ. Trước lúc ngủ, người bệnh vệ sinh sạch sẽ ở vùng hậu môn bằng nước ấm có pha chuốt muối loãng, lau bằng khăn bông mềm.

Sau đó, bổ đu đủ ra thành 2 phần bằng nhau, buộc vào 2 bên bắp chân, đầu hướng lên trên, giữ nguyên như thế rồi ngủ.

Nhựa đu đủ có tác dụng làm cho co thành mạch và teo nhỏ búi trĩ.

+ Dùng lá vông giúp co búi trĩ

Cách 1: Chọn 1 lá vong bánh tẻ lành lặn, không rách, không sâu, không già, không quá non, hơ qua qua lửa để làm tăng nhiệt độ của lá vông. Sau đó người bệnh đắp trực tiếp lên vùng mắc trĩ.

Cách 2: Đun sôi khoảng 7 – 9 lá vông bánh tẻ, sau đó vớt ra, ngâm vào nước muối trong 3 phút. Sau đó vớt ra giã nát, lúc giã nguyễn trộn thêm khoảng 400ml giấm thanh đã được đun sôi để nguội rồi đắp lên khu vực hậu môn.

Làm co búi trĩ ngoại bằng lá vông hoặc đu đủ xanh chỉ áp dụng với bệnh trĩ nhẹ, búi trĩ nhỏ và có thể tự co lên được. Với những trường nặng như trĩ ở cấp độ 3, 4 thì nên đến khám trực tiếp tại các cơ sở y tế, dùng thuốc tây y hoặc áp dụng các phương pháp tiêm xơ, cắt trĩ, phẫu thuật… theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Co búi trĩ bằng thuốc tây y

Tây y cũng có các loại thuốc giúp làm co búi trĩ. Tuy nhiên, muốn chữa trị một cách dứt điểm bệnh nhân cần đi nội soi trực tràng hậu môn để nắm được chính xác tình trạng bệnh lý, từ đấy sẽ hướng chữa trị phù hợp.

Thuốc co búi trĩ có thể là thuốc uống, thuốc bôi, hoặc viên đặt hậu môn. Khi dùng thuốc co búi trĩ người bệnh buộc phải tuân thủ theo đúng lộ trình và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Hậu môn – Trực tràng.

Trả lời