Làm thế nào để chữa dứt điểm vết nứt kẽ hậu môn?

Nứt kẽ hậu môn là một vết rách nhỏ ở niêm mạc ống hậu môn. Một trong những nguyên nhân dẫn tới nứt kẽ hậu mônlà do táo bón.

Nứt kẽ hậu môn thường gặp ở người trung tuổi, cũng có thể gặp ở trẻ em, người già. Tỉ lệ mắc bệnh ở nam và nữ giới là như nhau.

Nhiều trường hợp, nứt kẽ hậu môn có thể khỏi sau khi điều trị dứt điểm táo bón, nhưng một số chuyển sang mãn tính, kèm theo các thương tổn thứ phát.

Khi phát hiện nứt kẽ hậu môn bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc đặc trị cho nứt kẽ hậu môn (cấp tính), kèm theo những chỉ dẫn về chế độ ăn uống giàu chất xơ, hạn chế chất kích thích, chống táo bón. Người bệnh cũng được khuyên uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả để làm phân mềm hơn, tránh các tổn thương hậu môn và làm bệnh tái phát.

Một phương pháp khá hiệu quả khác là giữ gìn vệ sinh sau khi đi đại tiện. Hàng ngày ngâm hậu môn với nước ấm trong khoảng 15 phút để làm giãn cơ vòng, giúp mau lành bệnh.

Làm thế nào để chữa dứt điểm vết nứt kẽ hậu môn?

Chữa dứt điểm vết nứt kẽ hậu môn

Sau khi áp dụng các biện pháp kể trên cùng với sử dụng thuốc uống, thuốc bôi mà các triệu trứng của nứt kẽ hậu môn vẫn còn, tức là bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Người bệnh sẽ được chỉ định làm phẫu thuật.

Phẫu thuật sẽ giúp giảm nhẹ một số triệu chứng như đau, khó chịu, ngứa hậu môn, cảm giác đi cầu không hết phân.

Nói chung, khi có biểu hiện của Nứt kẽ hậu môn bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám và điều trị cho bạn.

Việc điều trị bệnh khi biết nắm rõ nguyên nhân, có sự phối hợp giữa bác sĩ và bệnh nhân sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Leave a Reply