Lưu ý khi sử dụng thuốc làm mềm phân giảm táo bón ở người cao tuổi

Táo bón là tình trạng sức khỏe không hiếm gặp ở những người cao tuổi, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cuộc sống của nhóm đối tượng này. Trong những trường hợp như vậy thuốc làm mềm phân có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời, làm dụng có thể gây tác dụng phụ. Trong khi điều chỉnh chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động thường xuyên sẽ cho tác dụng lâu dài và an toàn hơn.

Trong bài viết này các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu Lưu ý khi sử dụng thuốc làm mềm phân giảm táo bón ở người cao tuổi nhé.

Nguyên nhân khiến người già hay bị táo bón

Lão hóa là quá trình tự nhiên, tác động đến các cơ quan, bộ phận trên cơ thể, bao gồm cả hệ thống tiêu hóa.

Tao bón là tình trạng khá phổ biến ở những người có tuổi. Nguyên nhân sâu xa là do mắc nhiều bệnh, dùng nhiều thuốc, cơ thể bị suy nhược, mát nước, lười vận động, chế độ dinh dưỡng kém. Việc sử dụng nhiều loại thuốc để giúp điều trị các vấn đề sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi như đau nhức, viêm khớp, tiểu đường, bệnh lý tim mạch có thể gây ra tình trạng táo bón. Người già nên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, giúp quản lý tốt hơn các loại thuốc đang dùng.

Táo bón nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, đúng cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ở người già. Có thể kể tới những thay đổi trong nhu động đường tiêu hóa, điển hình là chậm làm rỗng dạ dày, từ đó dẫn tới các triệu chứng của đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn ói, khó tiêu, đầy hơi, và chướng bụng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc làm mềm phân giảm táo bón ở người cao tuổi

Sử dụng thuốc làm mềm phân trị táo bón

Để điều trị táo bón an toàn, hiệu quả thì điều đầu tiên cần làm với bất cứ ai vẫn là thay đổi chế độ ăn, uống đủ lượng nước trong ngày, tăng cường nạp chất xơ cho cơ thể từ rau củ quả, đậu, ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, cần tăng cường hoạt động thể chất như đi bộ, đạp xe, tập yoga… cũng giúp cải thiện tình trạng táo bón.

Nếu như các biện pháp trên không đáp ứng thì có thể sử dụng thuốc để trị táo bón. Hiện nay, có nhiều loại thuốc khác nhau giúp điều trị táo bón, thông qua các cơ chế khác nhau như: Thuốc nhuận trạng thẩm thấu, thuốc nhuận tràng kích thích, thuốc là mềm phân.

Thuốc làm mềm phân có thể được sử dụng để làm giảm độ cứng của khối phân, giúp người bị táo bón đi tiêu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc nên được thực hiện với chỉ định, giảm sát của bác sĩ, nhân viên y tế do người cao tuổi có thể tồn tại những vấn đề sức khỏe khác nhau cần được xem xét chi tiết. Nếu như xuất hiện các triệu chứng khác như là đau bụng, nôn ói, khó thở thì cần được đưa tới bác sĩ để kiểm tra và chẩn đoán rõ nguyên nhân của tình trạng táo bón cũng như được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc làm mềm phân ở người già

Khi sử dụng thuốc làm mềm phân thì người cao tuổi cần lưu ý một số điểm sau giúp đảm bảo an toàn, hiệu quả:

– Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ hoặc nhân viên y tế, không được quá liệu.

– Kết hợp dùng thuốc với các biện pháp khác như điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt.

– Theo dõi chặt chẽ các tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm cả đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói…

– Cẩn trọng trong sử dụng thuốc là mềm phân nếu như bản thân có các vấn đề sức khỏe như suy thận, rối loạn thần kinh, suy tim.

– Nếu đang sử dụng các thuốc điều trị khác thì cần tham khảo bác sĩ để tránh tác dụng phụ cũng như tương tác thuốc gây bất lợi.

– Nên uống đủ nước trong khi sử dụng thuốc làm mềm phân để hạn chế nguy cơ bị mất nước, điện giải.

– Không lạm dụng thuốc trong thời gian dài vì khiến ruột phụ thuộc vào thuốc (thường không nên nhiều hơn 1 tuần).

– Nếu tình trạng táo bón không được cải thiện sau khi dùng thuốc, hoặc xuất hiện các triệu chứng khác như là đau bụng, nôn, buồn nôn, khó thở cần nhanh chóng tới bác sĩ để được kiểm tra và hỗ trợ xử lý trong trường hợp cần thiết.

Trên đây là một số thông tin về Lưu ý khi sử dụng thuốc làm mềm phân giảm táo bón ở người cao tuổi từ Phòng khám Kiên Thành. Các bạn hãy lưu ý để chăm sóc sức khỏe tốt hơn, phòng ngừa táo bón cũng như các bệnh lý hậu môn – trực tràng khác nhé.