Một số nguyên nhân phổ biến gây bệnh trĩ

Trĩ là các khối mô bao quanh ống hậu môn. Hầu hết mọi người nghĩ rằng trĩ là một vấn đề gì đó không bình thường nhưng nó hiện diện ở tất cả mọi người. Chỉ khi các khối mô sưng lên mới được coi là bất thường hoặc là một căn bệnh. Căn bệnh này được thấy với tỷ lệ như nhau ở nam giới và nữ giới, và độ tuổi ảnh hưởng chủ yếu là từ 45 đến 65.

Trĩ có thể sưng lên ở bên trong ống hậu môn và gây ra bệnh trĩ nội hoặc ở phía ngoài lỗ hậu môn gây ra bệnh trĩ ngoại. Trĩ ngoại có thể gây ra các triệu chứng như đau đớn và ngứa ran trong khi trĩ ngoại là không đau đớn nhưng lại gây ra chảy máu trực tràng.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là gì?

1. Chế độ ăn uống nghèo chất xơ

Chế độ ăn uống không đủ chất xơ có thể khiến cho việc đại tiện trở nên khó khăn, từ đó tạo ra các áp lực lên niêm mạc trực tràng và gây ra viêm. Các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp cho việc đại tiện dễ dàng hơn.

2. Táo bón và tiêu chảy

Táo bón và tiêu chảy cũng có thể gây ra sức căng dẫn đến tăng áp lực lên các mô trực tràng. Một lần nữa, một trong những yếu tố dẫn đến táo bón là chế độ ăn uống không lành mạnh. Thói quen ăn uống không tốt thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh và chế độ ăn uống nghèo chất xơ có thể gây táo bón và có thể khiến cho các mô bị viêm gây đau đớn và có thể chảy máu.

3. Mang thai

Trong những tháng cuối cùng của quá trình mang thai, người phụ nữ có thể bị trĩ. Điều này là do áp lực tăng lên ở vùng chậu. Ngoài ra trong khi sinh con, sức căng để đẩy em bé ra ngoài cũng có thể gây trĩ và bệnh đau lưng.

4. Lối sống không lành mạnh

Hầu hết mọi người trong xã hội hiện đại đều đang rất bận rộn với công việc và các nghĩa vụ khác mà họ không chăm sóc sức khỏe của mình. Sử dụng quá nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến, thừa cân, béo phì , thiếu vận động và thiếu hoạt động thể chất dẫn đến cơ thể chậm chạp, gây trở ngại việc loại bỏ các chất độc hại có thể dẫn đến một số căn bệnh trong đó có bệnh trĩ, bệnh gai cột sống.

5. Tuổi cao

Một nguyên nhân khác của căn bệnh trĩ, bệnh đau lưng là do tuổi tác. Theo thời gian, các mô hỗ trợ trĩ dọc theo ống hậu môn bị suy giảm, trĩ bị mất neo của mình và trượt xuống ống hậu môn. Đây cũng là một trong những lý do người già thường gặp táo bón.

6. Khối u vùng chậu

Các khối u vùng chậu cũng có thể gây ra bệnh trĩ do gây áp lực lên các tĩnh mạch kéo ống hậu môn lên phía trên.

Leave a Reply