Nguyên nhân khiến bệnh trĩ gia tăng vào mùa hè

Theo thống kê, mùa hè chính là thời gian gia tăng nhanh chóng số ca mắc bệnh trĩ. Nguyên nhân chủ yếu là:

– Thời tiết nóng khiến cho cơ thể tiết nhiều mồ hôi (để làm mát, cân bằng nhiệt độ), tuy nhiên việc tiết quá nhiều mồ hôi khiến cho cơ thể mệt mỏi, ăn uống thiếu điều độ. Từ đó khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động không bình thường, tạo cơ hội cho các chứng táo bón, tiêu chảy hình thành và phát triển. Mà táo bón, tiêu chảy kéo dài chính là các nguyên nhân hình thành bệnh trĩ.

– Mùa hè cũng là thời mà nhu cầu sử dụng các thực phẩm lạnh tăng cao. Các thực phẩm lạnh tuy “sướng mồm”, nhưng sử dụng một cách tùy tiện sẽ “hại đến thân” vì chúng khiến cho máu kém ưu thông, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, các tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng lưu thông kém. Từ đó hình thành các đám rối, sưng to và tạo thành trĩ.

– Thời tiết nắng nóng khiến cho mồ hồi tiết ra nhiều. Và do nhiều lý do cơ thể không được vệ sinh sạch sẽ khiến cho hậu môn ngứa ngáy khó chịu, gây ra trĩ.

– Với những bệnh nhân đã từng bị trĩ mùa hè cũng là thời điểm dễ bị tái phát do nhiệt độ tăng khiến cho các tĩnh mạch hậu môn bị căng giãn quá mức, vi khuẩn xâm nhập gây ra viêm nhiễm vùng hậu môn.

– Ngoài ra mùa hè cũng là thời điểm “ăn ra làm nêm” của các quán bia, quán nhậu. Mà rượu bia cùng với đồ ăn cay nóng đều là những thực phẩm được xem là thủ phạm gây ra bệnh trĩ.

Nguyên nhân khiến bệnh trĩ gia tăng vào mùa hè

Trên đây là một số giải thích cho việc vì sao bệnh trĩ gia tăng vào mùa hè. Các bạn nên luu ý để giữ gìn cho bản thân và gia đình.

Để phòng ngừa bệnh trĩ các bạn cũng nên điều chỉnh chế độ ăn uống, tránh ngồi quá lâu một chỗ, thường xuyên vận động, chơi thể thao và vệ sinh cơ thể thường xuyên, nhất là khu vực hậu môn – trực tràng.

Khi có những triệu chứng của bệnh trĩ như: chảy máu hộn môn, sa búi trĩ, ngứa hậu môn… nên đến khám tại các cơ sở, phòng khám chuyên khoa. Không nên e ngại, giấu diếm khiến bệnh trở nặng, việc điều trị phức tạp hơn.

Trả lời