Nhọt hậu môn ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

Trẻ em sơ sinh rất dễ bị tấn công bởi các yếu tố độc hại từ môi trường. Mặc dù được các bậc phụ huynh chăm sóc cẩn trọng, song trong thời gian đầu đời của bé, thật khó để tránh khỏi những chứng bệnh rắc rối. Điển hình là xuất hiện các mụn nhọt trên cơ thể bé.

Đa phần những mụn nhọt trên cơ thể là hiện tượng sinh lý bình thường, song nếu mụn nhọt xuất hiện tại khu vực hậu môn là rất đáng quan tâm.

Mụn nhọt tại hậu môn không đơn giản là chuyện nhỏ và dễ giải quyết. Các bậc cha mẹ lưu ý mụn nhọt hậu môn có thể là biểu hiện đặc trưng của áp – xe hậu môn, một chứng bệnh nguy hiểm và gây nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được chẩn trị kịp thời.

Nhọt hậu môn khá phổ biến. Trong thời gian đầu đời, hệ miễn dịch của bé chưa thực sự hoàn chỉnh, đồng thời làn da quá non nớt dễ bị vi khuẩn tấn công gây ra các mụn nhọt, các vết sưng đỏ… Ngoài ra việc bài tiết khá liên tục của bé khiến vùng hậu môn luôn ẩm ướt, nếu không được vệ sinh khô ráo thì sẽ trở thành nơi trú ẩn và phát tác của vi khuẩn gây hại, dẫn đến mụn nhọt và sưng tấy…

Hiện tượng nhọt hậu môn ở trẻ sơ sinh vừa là tiền đề của chứng bệnh áp – xe hậu môn, vừa là biểu hiện đặc chưng của chứng bệnh này.

Nhọt hậu môn ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

Áp – xe hậu môn là chứng bệnh nguy hiểm, xuất hiện tại khu vực hậu môn, biểu hiện đơn giản bằng mụn nhọt, sau đó sẽ sưng tấy, mưng mủ… gây đau đớn và mất vệ sinh cho bệnh nhân.

Áp – xe hậu môn khá phổ biến, phổ tuổi rộng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển của trẻ sơ sinh. Apxe hậu môn gây ra đau đớn cho trẻ, đồng thời gây hôi thối, mất vệ sinh khi có mủ phát triển gần hậu môn. Chứng bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ có biến chứng thành nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác.

Nếu các bậc cha mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ, phát hiện mụn, nhọt tại hậu môn của trẻ, cần đặc biệt lưu ý vì nhọt hậu môn ở trẻ sơ sinh chủ yếu là do bệnh áp – xe hậu môn gây ra. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu chủ quan để bệnh phát triển sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình phát triển của bé.

Một số biến chứng từ nhọt hậu môn, biểu hiện của bệnh áp – xe hậu môn:

1. Biến chứng thành rò hậu môn: Trường hợp áp – xe hậu môn phát tác, bị vỡ và chảy mủ, thậm chí phá vỡ kết cấu hậu môn, xuất hiện lỗ rò khiến tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe. Khi xuất hiện lỗ rò hậu môn khiến trẻ bài tiết qua lỗ rò khiến tình trạng nặng càng thêm nặng, việc chữa trị càng thêm khó khăn, có nhiều trường hợp phải can thiệp ngoại khoa để cắt và bịt lỗ rò. Việc này tác động tiêu cực đến sức khỏe bệnh nhân, đặc biệt với trẻ sơ sinh.

2. Nhiễm trùng lan rộng: Áp – xe hậu môn có thể phát tác ra phạm vi rộng nếu không được điều trị đúng cách ngay từ ban đầu. Đặc biệt là khi áp – xe đã vỡ và chảy mủ sẽ khiến phạm vi lan rộng, khiến vi khuẩn có môi trường phát triển, tấn công sang những vị trí xung quanh. Điều này vừa làm bệnh thêm nặng, vừa gây khó khăn cho việc điều trị.

3. Ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ sơ sinh: Mụn nhọt do áp – xe hậu môn sẽ gây đau đớn cho bé, ảnh hưởng nặng nề tới phát triển tâm sinh lý. Ngoài việc đau đớn khiến bé quấy khóc, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Áp – xe hậu môn còn khiến bé bỏ ăn bỏ bú, ảnh hưởng trực tiếp tới thể chất. Trầm trọng hơn, Áp – xe hậu môn còn có thể gây nên những rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, bài tiết không tự chủ, ỉa són…

Chính vì những lí do trên, các bậc cha mẹ nên cảnh giác với các biểu hiện mụn nhọt tại khu vực hậu môn trẻ sơ sinh. Khi có phát hiện nên đưa bé tới bệnh viện hay các trung tâm y tế để thăm khám kịp thời, chữ trị càng sớm càng tốt.