Những sai lầm khiến trẻ táo bón nặng hơn

Khi bị táo bón, trẻ có thể gặp khó khăn khi đi vệ sinh như phải rặn nhiều hoặc cảm thấy khó chịu ở hậu môn. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng có những hiểu biết cần thiết để điều trị táo bón cho trẻ một cách khoa học nhất. Thậm chí, niềm tin không đúng của người mẹ đã làm trầm trọng thêm bệnh tình của bé.

Khi con bị táo bón, một số mẹ vội vàng thụt rửa nhiều lần khiến trẻ không những không hết táo bón mà còn có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, hậu môn. Sau đây là một số sai lầm mẹ thường mắc phải khi chăm sóc trẻ bị táo bón:

– Không thay đổi chế độ ăn uống:

Chế độ ăn ít chất xơ là nguyên nhân của 95% trường hợp táo bón ở trẻ em. Khi trẻ bị táo bón, điều quan trọng nhất mẹ có thể làm là điều chỉnh chế độ ăn uống: cho trẻ ăn nhiều rau xanh, củ, quả, uống nhiều nước.

Tuy nhiên, nhiều mẹ lại trì hoãn việc điều chỉnh thức ăn cho con. Bà mẹ tiếp tục cho trẻ ăn nhiều đạm và uống nhiều sữa để bổ sung dưỡng chất, trẻ mau lành. Quan niệm tưởng chừng có lợi này càng làm cho tình trạng táo bón của trẻ trở nên trầm trọng hơn, cơ thể trẻ luôn mệt mỏi, da dẻ sần sùi.

Những sai lầm khiến trẻ táo bón nặng hơn

– Tự ý cho con dùng men tiêu hóa, không có hướng dẫn:

Về lâu dài, việc thay đổi chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ ổn định, giảm bớt các triệu chứng táo bón; tuy nhiên, các bà mẹ cuống cuồng tìm cách chữa bệnh cho con nhanh chóng đã tìm đến men tiêu hóa chứ không phải theo gợi ý của bác sĩ.

Điều này cũng nguy hiểm vì nó làm mất cân bằng hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ, trẻ sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào loại men bổ sung này thay vì cơ thể tự sản sinh trong một thời gian dài. Do đó, mẹ không nên tự ý sử dụng các loại thuốc hay men tiêu hóa để điều trị táo bón cho con khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

– Xóa thụt lề nhiều lần.

Một sai lầm phổ biến khác mà các bà mẹ mắc phải là liên tục chữa táo bón cho trẻbằng thuốc hoặc thụt. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì nó khiến trẻ lệ thuộc vào thuốc và mất đi bản năng tự đi đại tiện. Đơn giản là trong quá trình thụt hậu môn có thể làm xước và chảy máu, khiến những lần đi tiêu sau đó của trẻ khó chịu hơn rất nhiều. Nếu quá ba ngày điều chỉnh ăn uống, vận động, dùng đồ hỗ trợ mà trẻ vẫn không thể ra ngoài thì đây là biện pháp cuối cùng.

Thay vì dùng thuốc và dụng cụ, mẹ có thể áp dụng những cách chữa dân gian nhẹ nhàng hơn cho trẻ nhỏ như nhẹ nhàng cho một miếng bông gòn đã thấm mật ong pha với nước ấm theo tỷ lệ 1:3 vào nước. thụt sâu vào hậu môn trẻ, khoảng 5-10 phút sau trẻ có thể đi tiêu.

– Cho con đi vệ sinh sai cách:

Hơn nữa, không phải lúc nào cha mẹ cũng để ý và quan tâm nhắc nhở con đi vệ sinh đúng giờ. Cha mẹ phải để ý phản ứng của trẻ để nhắc trẻ đi vệ sinh sớm, vì phân ở trong bụng lâu có thể đông đặc lại gây táo bón.

Mặt khác, các bà mẹ phải tuyệt đối tránh cho phép con mình đọc sách, xem ảnh, báo, xem TV, chơi trò chơi điện tử hoặc chơi đồ chơi trong khi “đi ị”. Vì điều này khiến trẻ mất tập trung, ức chế phản xạ đi ngoài dẫn đến táo bón.

Một số cách giảm tình trạng táo bón:

– Duy trì chế độ ăn uống cân bằng và uống nhiều nước.

– Làm theo hướng dẫn pha sữa do nhà sản xuất cung cấp.

– Dành thời gian cho con bạn sử dụng nhà vệ sinh.

– Cho phép trẻ đi lại và tránh ngồi ở một vị trí quá lâu. Không tự điều trị bằng thuốc trừ khi được bác sĩ khuyên làm như vậy.

Ngoài ra, khi trẻ bị táo bón, cha mẹ có thể thử cho trẻ bổ sung chất xơ tự nhiên có sẵn ngoài hàng, bên cạnh việc tăng cường chất xơ thông qua rau củ quả. Hỗ trợ và bổ sung men vi sinh, điều trị dứt điểm tình trạng táo bón và cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ.