Phân biệt bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn

Một số người thường nhầm lẫn giữa bệnh trĩ và bệnh nứt kẽ hậu môn do 2 bệnh này có nhiều biểu hiện giống nhau. Vậy phải làm sao để phân biệt bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn?

Theo các chuyên gia, bác sĩ chuyên về Hậu môn – trực tràng bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn đều là những bệnh liên quan tới hậu môn trực tràn. Hai bệnh này có thể mắc riêng rẽ nhưng cũng có thể xuất hiện trên cùng một bệnh nhân. Phương pháp điều trị bệnh trĩ và bệnh nứt kẽ hậu môn cũng khác nhau.

Bệnh trĩ (lòi dom): có tới 60% người dân Việt Nam đã từng trải qua bệnh trĩ. Bệnh được hình thành do sự co giãn quá mức của đám rối tĩnh mạch trĩ ở các mô xung quanh hậu môn. Bệnh trĩ được chia thành 3 loại; trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Nứt kẽ hậu môn: là vết nứt ở vùng hậu môn, trực tràng. Bệnh này thường gặp ở những người trung tuổi. Vết nứt này xuất hiện bên dưới đường lược hoặc do hẹp hậu môn, để lâu ngày dễ gây viêm nhiễm, mãn tính.

Phân biệt bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn

Điểm chung giữa bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn.

Bệnh trĩ và nứt có hậu môn đều có những biểu hiện chung là: đau rát hậu môn, chảy máu khi đại tiện, ngứa, cộm ở vùng hậu môn. Bệnh xuất hiện khi người bệnh mắc táo bón thường xuyên hoặc đứt quãng.

Nứt kẽ hậu môn có nhiều đặc điểm của trĩ, nhất là ở giai đoạn 3 có thể kèm theo xuất hiện trĩ nội, trĩ ngoại.

Phân biệt bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn

Để phân biệt bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn, người bệnh có thể dựa:

Dựa vào biểu hiện:

– Nứt kẽ hậu môn có biểu hiện chủ yếu là đau nhức, đặc biệt rất đau khi đại tiện phân cứng và kéo dài cả ngày.

– Bệnh trĩ có biểu hiện chảy máu, lồi búi trĩ. Mới đầu chưa có cảm giác đau nhức nhiều mà chỉ khi các búi trĩ sưng tấy, viêm nhiễm mới gây đau nhức.

Dựa vào quan sát trực quan

– Nứt kẽ hậu môn có thể quan sát phát hiện lỗ hẹp.

– Bệnh trĩ chỉ phát triển khi các búi trĩ đã sa ra ngoài.

Các cách phân biệt khác

– Nứt kẽ hậu môn có mối liên quan đến phì đại u nhú ở hậu môn.  Nứt kẽ hậu môn có thể tự phân hủy phần da bị tổn thương.

– Bệnh trĩ không liên quan đến phì đại u nhú hậu môn. Bệnh trĩ không thể phân hủy búi trĩ, chỉ có thể dùng các phương pháp để cắt búi trĩ chấm dứt búi trĩ.

Trên đây là cách phân biệt bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn do bác sĩ Phòng khám Đa khoa Kiên Thành chia sẻ. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý: để xác định chính xác bệnh lý người bệnh nên tìm đến cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị kịp thời. Tránh chủ quan, tự ý mua thuốc điều trị khiến bệnh không những không thuyên giảm mà còn khiến bệnh nặng hơn. Việc tự ý điều trị, tác dụng phụ của thuốc,… sẽ gây khó khăn, phức trong việc điều trị, khiến thời gian và chi phí điều trị tăng.

Trả lời