Phân biệt rò hậu môn và bệnh trĩ

Với lống sống ít vận động và ngồi nhiều hiện này thì xu hướng mắc những căn bệnh liên quan đến đường ruột là điều diễn ra ngày càng phổ biến. Một số căn bệnh mặc dù là khác nhau nhưng lại khiến nhiều người dễ bị nhầm lẫn và phân biệt sai, đặc biệt là 2 căn bệnh mà nhiều người mắc nhất đó chính là rò hậu môn và trĩ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số điểm cơ bản để bạn đọc có thể dễ dàng hơn trong việc phân biệt.

Rò hậu môn: Một bệnh nhiễm trùng mãn tính ở hậu môn và trực tràng là bệnh rò hậu môn. Đây là hậu quả của áp xe quanh hậu môn không lành đúng cách và vỡ ra tạo thành lỗ rò. Các nguyên nhân tiềm ẩn khác ít phổ biến hơn bao gồm bệnh Crohn, lao ruột, nhiễm trùng do các bệnh lây truyền qua đường tình dục, xạ trị hậu môn trực tràng, chấn thương…

Bệnh trĩ: Bệnh này phát triển khi các tĩnh mạch ở hậu môn bị sưng và kém đàn hồi do giãn quá mức. Nó có thể phát triển bên trong trực tràng hoặc bên dưới da hậu môn. Táo bón mãn tính, béo phì, mang thai, khuân vác nặng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn… đều là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh trĩ.

Phân biệt rò hậu môn và bệnh trĩ

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ và rò hậu môn thường bị nhầm lẫn vì chúng có chung nhiều triệu chứng, bao gồm ngứa, đỏ, sưng ở vùng hậu môn và đau khi đi đại tiện. Điều kiện ẩm ướt là do cả hai bệnh gây ra. Trong khi đó, bệnh trĩ chỉ gây ra tình trạng ẩm ướt nhẹ, còn bệnh rò hậu môn thường chảy ra một lượng lớn mủ vàng, có mùi hôi.

Bệnh trĩ có các triệu chứng rõ rệt, bao gồm đau hoặc khó chịu khi ngồi và nổi cục gần hậu môn. Trong khi đó, bệnh nhân bị rò hậu môn lại có thêm các triệu chứng như xì hơi qua lỗ rò. Do lỗ rò ăn sâu qua tuyến hậu môn đến lớp da bên ngoài nên khi người bệnh đi đại tiện, hậu môn có dịch, mủ và mùi hôi khó chịu.

Rò hậu môn và bệnh trĩ được điều trị khác nhau. Khi bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ, có thể thuyên giảm nhờ thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt; tuy nhiên, bệnh rò hậu môn cần can thiệp ngoại khoa để cải thiện. Các trường hợp bệnh Crohn hoặc bệnh lao cần điều trị phối hợp phù hợp với nguyên nhân gây rò rỉ.

Phân biệt rò hậu môn và bệnh trĩ

Rò hậu môn

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ tại nhà bảo tồn bao gồm ngâm hậu môn trong nước ấm, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và hoa quả. Để giảm đau rát và ngăn ngừa nhiễm trùng, hãy rửa hậu môn thay vì lau bằng giấy sau khi đi tiêu. Bệnh nhân có thể được hướng dẫn uống thêm thuốc làm mềm phân, thuốc giảm đau,…. Nếu bệnh nặng có thể phải can thiệp ngoại khoa, một số phương pháp có thể kể đến như chích xơ mạch máu đến nuôi bũi trĩ, thắt dây cao su quanh búi trĩ, cắt bỏ búi trĩ,..

Phẫu thuật rò hậu môn là phương pháp điều trị duy nhất hiện nay làm giảm áp lực bên trong cơ thắt hậu môn, giúp máu chảy ra nhiều hơn và vết thương nhanh lành hơn. Nhờ đó, bệnh nhân bị rò hậu môn do viêm nhiễm dẫn đến áp xe tại chỗ có cơ hội khỏi bệnh cao hơn, không tái phát.

Thông thường, bác sĩ xác định vị trí lỗ rò, cắt bỏ nó, dẫn lưu áp xe và loại bỏ tất cả các mô xơ và các ngóc ngách của lỗ rò. Đây là một phẫu thuật đơn giản, hồi phục nhanh, ít rủi ro và biến chứng. Bệnh nhân có thể xuất viện ngay sau phẫu thuật.

Khi người bệnh gặp các triệu chứng như đi ngoài ra máu, đau rát, ngứa ngáy vùng hậu môn, thì hãy lập tức đi thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân và có phác đồ điều trị kịp thời, tránh để lâu khiến cho bệnh tình diễn biến nặng hơn.