Phân biệt trĩ và nứt kẽ hậu môn

Nhiều người bệnh do thiếu kiến thức về y tế thường nhầm lẫn giữa bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn, dẫn tới điều trị sai cách. Điều đó khiến cho bệnh ngày một nặng, bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh tốt nhất.

Bệnh trĩ trong dân gian gọi là bệnh lòi dom hình thành do giãn quá mức đám rối tĩnh mạch trĩ ( phình tĩnh mạch ) ở mô quanh hậu môn. Bệnh trĩ bao gồm:

– Trĩ nội

– Trĩ ngoại

– Trĩ hỗn hợp

Nứt kẽ hậu môn là một vết rách ở vùng hậu môn – trực tràng thường gặp ở người trung tuổi, tuy nhiên cũng xuất hiện ở người già và trẻ em. Vết rách ở phần da hậu môn, bên dưới đường lược hoặc do hẹp hậu môn, gây nhiễm khuẩn, lâu dần thành mãn tính.

Nứt kẽ hậu môn và trĩ là những bệnh hậu môn – trực tràng thường gặp. Hai bệnh này có thể mắc riêng rẽ hoặc cùng xuất hiện trên một bệnh nhân. Trĩ và nứt kẽ có một số biểu hiện giống nhau như: đau, chảy máu khi đi đại tiện… nhưng cách điều trị không giống nhau. Trĩ có bốn gia đoạn, được xếp từ trĩ độ 1 – trĩ độ 4. Trĩ độ 1,2 là trĩ nhẹ có thể dùng thuốc và chữa ở nhà, trĩ độ 3, 4 là trĩ nặng, có thể phải phẫu thuật.

Nứt kẽ hậu môn có nhiệu biểu hiện giống với trĩ độ 3, đôi khi kem theo trĩ ngoại, trĩ nội. Chảy máy khi đi đại tiện; ngứa hoặc đau rát vùng hậu môn.

Nứt kẽ hậu môn mang nhiều đặc điểm của trĩ đặc biệt là ở giai đoạn 3, có thể kèm theo trĩ ngoại, trĩ nội. Chảy máu khi đi tiêu, đau, ngứa, cộm ở vùng hậu môn.

Bệnh thường bắt nguồn từ táo bón thường xuyên hoặc đứt quãng.

Phân biệt trĩ và nứt kẽ hậu môn

Phân biệt Bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn:

– Các biểu hiện chủ yếu của nứt kẽ hậu môn là người bệnh đau nhức, rất đau khi đi đại tiện phân cứng hoặc đau cả ngày.

Biểu hiện thường thấy của bệnh trĩ là chảy máu, lồi búi trĩ. Và chỉ khi các khối trĩ ngoại sưng tấy, viêm thì người bệnh mới có cảm giác đau nhức.

– Người bị nứt hậu môn khi quan sát có thể phát hiện lỗ hẹp, người bị bệnh trĩ chỉ phát hiện khi các búi trĩ lòi ra ngoài.

– Nứt hậu môn có liên quan đến phì đại u nhú ở hậu môn. Bệnh trĩ thì không.

– Phần da bị tổn thương do nứt kẽ hậu môn có thể tự phân hủy còn do các búi trĩ thì không.

Tới đây các bạn có thể Phân biệt trĩ và nứt kẽ hậu môn. Khi có bất kì biể hiện, triệu trứng bênh các bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được khám chữa và điều trị sớm.

Trả lời