Phòng ngừa táo bón hiệu quả từ chế độ ăn uống, sinh hoạt

Tất cả chúng ta đều sẽ bị táo bón vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Tuy nhiên, đây là lý do tại sao nhiều người ghét tình trạng này, tin rằng nó sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng táo bón kéo dài nhiều ngày thì bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm hơn (rò hậu môn, bệnh trĩ…). Vậy chính xác thì táo bón là gì, nguyên nhân do đâu và nguyên nhân nào gây ra bệnh? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp nhanh chóng.

Táo bón là tình trạng đi cầu khó khăn, phân cứng và khô, đi tiêu ít hơn một lần mỗi tuần. Bạn đọc có thể dễ dàng phát hiện vấn đề này dựa trên một số triệu chứng được liệt kê như: Cảm thấy buồn đi đại tiện nhưng lại không đi được, mà nếu có đi thì cũng phải dùng sức lực rất nhiều để đẩy phân ra ngoài; Phân khô, cứng và có thể có màu đen, tạo thành các cục nhỏ; Đi tiêu ít hơn ba lần mỗi tuần.

Táo bón thường tự hết sau vài ngày. Nếu nó kéo dài một tuần hoặc lâu hơn, điều đó cho thấy bạn đang bị bệnh nặng hơn bình thường. Ngoài ra còn có một số ví dụ về chứng táo bón kéo dài. Khi bị táo bón nặng và lâu ngày phải thường xuyên xoa bóp hậu môn, phân rắn chắc. Điều này dẫn đến người bệnh có thể bị nứt hậu môn và có lúc đi ngoài ra máu. Các vùng bị tổn thương và chảy máu có thể bị nhiễm trùng, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Phòng ngừa táo bón hiệu quả từ chế độ ăn uống, sinh hoạt

Có thể thấy, mặc dù bản thân táo bón không phải là nguyên nhân đáng lo ngại nhưng việc nó trở nên trầm trọng và dai dẳng lại là một vấn đề khác. Điều này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của mỗi cá nhân.

Táo bón xảy ra khi phân bị tồn đọng trong đại tràng trong thời gian dài, khiến nước trong phân không được đại tràng hấp thụ. Kết quả là phân táo thường cứng và khô. Khi đó, sự di chuyển của phân sẽ không còn trơn tru mà trở nên khó khăn hơn do nhiều yếu tố.

Tình trạng táo bón thường xuyên khiến người bệnh ngại ăn uống vì sợ không đại tiện được. Tuy nhiên, nếu bạn nhịn ăn, tình trạng bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Thay vào đó, hãy ăn những bữa ăn nhuận tràng và tiêu thụ nhiều chất xơ để hỗ trợ tiêu hóa. Rau xanh, khoai lang, cà rốt, táo,… đều là những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.

Chúng ta cần phải uống đủ nước mỗi ngày, bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống để tránh hoặc hỗ trợ điều trị táo bón. Uống nhiều nước sẽ làm mềm phân và giúp đi tiêu. Điều cực kì cần thiết cần phải chú tâm là phải uống đủ nước; Trung bình một người nên uống 1,5-2 lít nước mỗi ngày để cung cấp cho cơ thể một lượng nước phù hợp.

Nếu tình trạng táo bón vẫn không đỡ sau tất cả những cách có thể áp dụng; hoặc bệnh táo bón của bạn kéo dài đã lâu, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được điều trị, phòng ngừa trường hợp bị biến chứng dẫn đến các bệnh khác nguy hiểm hơn.