Phòng ngừa táo bón ở trẻ em

Táo bón là một trong những chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ em. Ngược lại, táo bón có thể kéo dài và gây suy dinh dưỡng, chậm lớn, nhẹ cân ở trẻ nếu không được điều trị nhanh chóng. Ở trẻ em, táo bón là một vấn đề tiêu hóa phổ biến. Táo bón khiến phân trở nên cứng và khô hơn bình thường, dẫn đến khó chịu nóng rát, chảy máu và khó đi tiêu.

Có thể nhận biết táo bón ở trẻ em qua các triệu chứng sau:

Đứa trẻ đã không đi tiêu trong ba ngày và tần suất đi tiêu ít hơn ba lần một tuần.

Phân khô, cứng, vón cục và thường có màu sẫm hơn bình thường.

Trẻ thường quấy khóc và đau rát hậu môn khi đi đại tiện.

Lúc nào cũng cảm nhận bụng bị đầy và căng cứng do lượng phân không hoàn toàn được đào thải.

Chảy máu khi đi ngoài.

Hay xì hơi, suy dinh dưỡng, tăng cân chậm,…

Phòng ngừa táo bón ở trẻ em

Táo bón bệnh lý cùng táo bón chức năng là hai loại táo bón thường gặp nhất ở trẻ em. Trong đó hơn 90% trường hợp được xếp vào dạng táo bón chức năng. Táo bón gây ra bởi một chế độ ăn uống và lối sống kém được gọi là táo bón chức năng.

Táo bón do bệnh lý (táo bón thực thể): Các triệu chứng táo bón do các vấn đề về thể chất như bướu cổ bẩm sinh, bệnh Crohn, bệnh trĩ, bệnh tuyến giáp và rối loạn miễn dịch được gọi bằng tên này. Các nguyên nhân thực thể bao gồm các bệnh có thể làm thay đổi chuyển động của ruột và gây ra các triệu chứng táo bón ở trẻ nhỏ.

Táo bón ở trẻ nhỏ phần lớn do yếu tố chế độ ăn uống và lối sống. Do đó, cha mẹ nên thiết lập lại chế độ dinh dưỡng và khuyến khích con cái ngừng tham gia vào một số thói quen không mong muốn. Nếu tình trạng không cải thiện nhiều, bạn có thể thử cách chữa tại nhà và dùng thuốc trị táo bón cho trẻ.

Chế độ ăn uống sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của ruột và gây táo bón. Vì vậy, bước đầu tiên là thay đổi thói quen ăn uống không khoa học của trẻ.

Hạn chế số lượng thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn mà trẻ ăn, chẳng hạn như xúc xích, thịt xông khói, pate, đồ ăn nhẹ, v.v. Đồng thời, không cho trẻ uống quá nhiều nước ngọt và các bữa ăn có đường như đồ ngọt, bánh ngọt.

Nên cho trẻ uống nước phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Trẻ từ 1-10kg cần 100ml nước cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, trong khi trẻ từ 11-20kg cần 150ml nước cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Để giải quyết vấn đề này, hãy sửa đổi một số thói quen và hoạt động đi tiêu của trẻ.

Hướng dẫn trẻ đi tiêu ngay khi cơ thể trẻ yêu cầu.

Bạn cũng nên dạy con bạn đi tiêu theo giờ. Điều này cũng hỗ trợ trẻ trong việc tránh phân.

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất để cải thiện sức khỏe và khuyến khích nhu động ruột của chúng. Trẻ ít vận động có thể bị béo và táo bón.

Táo bón ở trẻ em có thể được giải quyết bằng cách thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh, lối sống lành mạnh và áp dụng một số phương pháp điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu để lâu không chữa trị, táo bón có thể tiến triển thành mãn tính khiến trẻ mắc các bệnh về hậu môn – trực tràng như bệnh trĩ, nứt hậu môn, rò hậu môn,….