Tác hại của rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn lúc đầu chỉ là một vết loét nhỏ ở hậu môn khiến nhiều người bệnh chủ quan không điều trị dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

Theo các chuyên gia tác hại của bệnh rò hậu môn là không nhỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Triệu chứng của  bệnh rò hậu môn  

Thời gian đầu rò hậu môn thường xuất hiện triệu chứng đau, có khối căng sờ được ở rìa hậu môn, có thể sốt, xuất hiện cơn đau ngắt quảng, có mủ chảy ra từ lỗ ở tầng sinh môn.

Khi bệnh Rò hậu môn phát triển dẫn tới mủ, lượng mủ xuất hiện tăng dần gây ngứa ngáy, ẩm ướt khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và công việc hàng ngày.

Nhiều người nhầm lẫn giữa rò hậu môn với  áp-xe hậu môn. Bởi vậy, khi có những triệu chứng như kể trên người bệnh nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Tác hại của rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm:

Nhiễm trùng hậu môn: Lỗ rò hậu môn dẫn tới viêm loét, chảy mủ, khiến người bệnh ngứa ngáy, đau đớn. Đặc biệt, hậu môn lại là nơi chứa nhiều vi khuẩn bởi vậy rất dễ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm. Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh suy giảm sức đầy kháng, suy nhược cơ thể, thiếu năng lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày.

Số lượng lỗ rò, đường rò tăng lên: Rò hậu môn nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới lây lan nhanh chóng, hình thành rò hậu môn đa phát, rất phức tạp, gây khó khăn trong việc điều trị. Ngoài ra, làm tăng số lượng đường rò và lỗ rò, gây ảnh hưởng tới sự co khép hậu môn, đại tiện khó khăn, luôn có cảm giác đại tiện không hết.

Tăng nguy cơ ung thư trực tràng: Bệnh rò hậu môn đặc biệt là hậu môn đa phát, hình thành lỗ rò trực tràng niệu đạo, trực tràng bàng quang, trực tràng âm đạo, … gây ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh. Nguy hiểm hơn, rò hậu môn kéo dài làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng.

Nhiễm trùng máu: Rò hậu môn thường kèm theo chảy máu, loét mủ,… dễ dẫn tới nhiễm trùng máu, là biến chứng rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Ngoài ra, bệnh rò hậu môn còn đặc biệt nguy hiểm đối với nữ giới. Do cấu trúc cơ thể, hậu môn và âm hộ nằm cạnh nhau nên dễ dàng gây các bệnh phụ khoa, ảnh hưởng đến đời sống tình dục và khả năng sinh sản.

Trên đây là những tác hại của bệnh rò hậu môn.Kkhi có những triệu chứng bất thường người bệnh không nên chủ quan, e ngại, … mà cần đến cơ sở y tế chuyên về hậu môn – trực tràng để khám và điều trị càng sớm càng tốt, không nên tự ý uống thuốc mà không có chỉ dẫn của bác sĩ, tự chữa tại nhà.

Trả lời