Tư thế đi vệ sinh đúng cách phòng ngừa bệnh trĩ

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ chủ yếu do việc ăn uống thiếu khoa học, ít vận động, táo bón lâu ngày,… mà ít ai biết rằng: Tư thế đi vệ sinh không đúng cũng là một thủ phạm gây bệnh trĩ.

Tư thế khi đi vệ sinh sai cách gây ra nhiều tác hại, đặc biệt làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Bài viết này sẽ hướng dẫn với các bạn tư thế đi vệ sinh đúng cách phòng ngừa bệnh trĩ đơn giản mà hiệu quả.

Tư thế ngồi sai thường thấy nhất là: ngồi ôm bụng hoặc ngồi bệt có thân ngồi vuông góc với bồn cầu. Với góc ngồi 90 độ này, đường ruột sẽ bị chèn ép và vô tình bị chặn lại khiến phân khó đào thải ra ngoài. Người đi đại tiện cũng phải mất nhiều thời gian để ở trong nhà vệ sinh hơn.

Đi đại tiện sai cách trong một thời gian dài có thể khiến cơ thể mắc các bệnh như: táo bón, ung thư ruột… mà nhiều nhất là bệnh trĩ.

Tư thế đi vệ sinh đúng cách phòng ngừa bệnh trĩ

Tư thế đại tiện đúng cách

Tư thế ngồi đúng khi đi vệ sinh đó là ngồi tạo một góc 35 độ (ngồi xổm).

Ở tư thế ngồi xổm, trọng lượng toàn thân bị ép xuống đùi và nén đại tràng tự nhiên, tạo áp lực nhẹ nhàng từ cơ hoành và từ đó giúp đại tràng sigma mở khóa “xoắn” ở lối vào trực tràng. Và xoắn này cũng giúp bạn ngăn chặn vấn đề tiểu không tự chủ.

Ngoài ra, do ruột già được trang bị với một van đầu vào và một van mở ra mà khi ngồi xổm thì đồng thời đóng van đầu vào, giữ cho ruột non sạch và mở van mở ra, cho phép các chất thải đi ra ngoài một cách tự nhiên và thoải mái nhất.

Tư thế đi vệ sinh đúng cách phòng ngừa bệnh trĩ

Bên cạnh đó, có rất nhiều lợi ích khác từ việc đại tiện đúng cách ở tư thế ngồi xổm đó là: giúp giảm thiểu nhiễm trùng đường tiết niệu cả ở tần số lẫn mức độ; ngăn ngừa bệnh ung thư ruột và khả năng mắc ung thư sàn chậu,…

Đi cầu đúng cách với bồn cầu bệt

Sử dụng xí bệt là xu hướng chung hiện nay và đa số các hộ gia đình thì nhà vệ sinh đều được thiết kế với loại bồn cầu này.

Tư thế đi vệ sinh đúng cách phòng ngừa bệnh trĩ

Việc thay đổi bồn cầu là vô cùng khó khăn, nhưng bạn vẫn có thể khắc phục được vấn đề này bằng cách: Đặt một chiếc ghế nhỏ dưới chân mỗi khi đi tiêu với độ cao vừa phải sao cho đáp ứng được việc giữ đúng tư thế 35 độ khi đi vệ sinh.