Nhịn đại tiện tăng nguy cơ bệnh trĩ

Bệnh trĩ có nhiều nguyên nhân: uống ít nước, ăn ít chất xơ, ngồi nhiều, lười vận động, mang thai,… Nhưng có một nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ mà ít người để ý: Nhịn đại tiện.

Nhịn đại tiện tăng nguy cơ bệnh trĩ

Nhịn đại tiện nguy hiểm hơn bạn tưởng

Khi phân đến trực tràng, cơ thể sẽ có biểu hiện “mót” bạo hiệu đã đến lúc phải “giải quyết”. Một số người sẽ đi đại tiện ngay, trong khi một số người vì nhiều lý do (đang dở công việc, chơi nốt ván cờ…) mà trì hoãn.

Thói quen nhịn đại tiện kéo dài sẽ dẫn tới nhiều nguy hại như: Táo bón, bị sa trực tràng, bệnh trĩ… và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Nhịn đại tiện gây ra táo bón, gây áp lực lên tĩnh mạch hậu môn và là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

Lý giải điều này các bác sĩ, chuyên gia về bệnh hậu môn – trực tràng cho biết: Đại tràng thường rút nước từ chất thải đường tiêu hoá. Thói quen nhịn đi đại tiện sẽ khiến chúng ta dễ mắc chứng táo bón. Thời gian nhịn càng lâu, phân càng khô cứng, khó được đào thải ra ngoài hơn. Lúc này khi cần đại tiện, người đi sẽ phải cố gắng dùng sức rặn để tống chất thải ra ngoài. Lực này tác động vào tĩnh mạch ở khu vực hậu môn làm chúng phồng lên, tích tụ máu ở bên trong và gây nên bệnh trĩ. Ngoài ra, việc cố rặn khi đại tiện còn khiến cho hậu môn bị tổn thương, dễ bị rách, chảy máu… Đối với người đã từng mắc bệnh trĩ chúng sẽ khiến mức độ bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Trong chất thải cũng chứa nhiều độc tố nên nếu không được đào thải kịp khiến độc tố giữ lại trong người sẽ khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Đặc biệt với trẻ nhỏ càng nếu càng nín đi đại tiện thì sẽ càng gây hậu quả xấu hơn khi trưởng thành.

Trên đây là một số tác hại với cơ thể khi nhịn đi đại tiện. Các bạn hãy loại bỏ thói quen này ngay nếu có. Đồng thời cố gắng hình thành thói quen đại tiện hàng ngày, tốt nhất là vào buổi sáng sau khi thức dậy. Bên canh luyện thói quen đi đại tiện thường xuyên các bạn cũng lưu ý biết cách đi đại tiện đúng tư thế.