Ngồi máy tính nhiều dễ bị bệnh trĩ

Bị bệnh trĩ do ngồi máy tính nhiều là một thực tế, thường  thấy ở những người làm văn phòng, liên quan tới máy tính.

Trĩ là bệnh lý của vùng hậu môn trực tràng. Bệnh trĩ rất phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi. Hơn 50% số người mắc bệnh có độ tuổi từ 50 trở lên. Dù vậy, bệnh trĩ đang bị trẻ hóa dần do ảnh hưởng của việc ngồi nhiều bên máy tính của giới trẻ.

Bị bệnh trĩ do ngồi máy tính nhiều

Ngồi máy tính nhiều dễ bị bệnh trĩ

Một khó khăn trong công tác phát hiện và điều trị bệnh trĩ là vì xấu hổ, rất ít người chịu đi khám. Chỉ đến khi xuất hiện biến chứng gây đau đớn, khó chịu cho sinh hoạt thì người bệnh mới đến bệnh viện. Vì thế, thời gian điều trị phải kéo dài, khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

Vì sao ngồi máy tính nhiều dễ mắc bệnh trĩ ?

Ngồi trước máy tính nhiều, ít vận động sẽ làm tăng áp lực đối với các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng, tăng nguy cơ mắc và tăng mức độ nặng của bệnh trĩ.

Ngồi máy tính nhiều hơn 6 tiếng mỗi ngày, và ít uống nước sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Theo các chuyên gia, bác sĩ: những người mắc bệnh trĩ từ khối văn phòng tăng nhanh trong những năm gần đây, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Đa số các trường hợp đến chữa bệnh đều trong tình trạng khá muộn, khi bệnh bắt đầu nặng, biện pháp can thiệp đã ở mức tiêm hoặc phẫu thuật.

Điều trị bệnh trĩ như thế nào ?

Theo các chuyên gia, bác sĩ chuyên trĩ và các bệnh hậu môn trực tràng: có các phương pháp điều trị như: điều trị bằng thuốc hoặc can thiệp thủ thuật như tiêm xơ, thắt vòng cao su,…; phẫu thuật gồm Longo cải tiến, triệt mạch treo trĩ…

Bệnh trĩ nên được phát hiện và điều trị sớm bằng thuốc khi bệnh mới ở cấp độ nhẹ (trĩ độ 1, độ 2). Và tăng hiệu quả, giảm nguy cơ tái phát.
Với các trường hợp bị trĩ nặng (trĩ độ 3, độ 4) cần có các thủ thuật can thiệp. Tuy nhiên các thủ thuật can thiệp đều có tỉ lệ tái phát cao, do đó đừng để bệnh nặng mới đi chữa trị.

Phòng ngừa bệnh trĩ do ngồi máy tính nhiều

Ngoài cách phòng chống trĩ nói chung như: hạn chế rược bia, chất kích thích, đồ ăn cay nóng; đề phòng táo bón… Thì những người ngồi máy tính nhiều nên chủ động vận động. Khi ngồi trước máy khoảng 40 – 50 phút nên chủ động đứng dậy đi lại trong khoảng 10 phút. Kết hợp với uống đủ nước, ăn nhiều hoa quả.

Trả lời