Nguy cơ bệnh trĩ do căng thẳng quá mức

Khi căng thẳng thần kinh sẽ làm tăng huyết áp khiến cho huyết áp được tăng cường xung quanh hậu môn, từ đó gây ra bệnh trĩ.

Để ngăn ngừa và điều trị bệnh trĩ do căng thẳng thần kinh, cách tốt nhất bạn có thể làm đó là giữ cho tâm trạng thoải mái, giải toả căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày làm việc đầy áp lực. Việc giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ, không chỉ giúp bạn ngăn ngừa và điều trị bệnh trĩ, nó còn giúp bạn tránh được các bệnh tật khác.

Nguy cơ bệnh trĩ do căng thẳng quá mức

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác dẫn tới bệnh trĩ: thói quen đi đại tiện không tốt, vận động mạnh, đứng, ngồi quá lâu, táo bón và tiêu chảy, viêm nhiễm hậu môn, mang thai, tuổi cao.

– Thói quen đi đại tiện không tốt: Nhiều người có thói quen ngồi đọc báo, chơi game, ngồi đại tiện lâu,… khi đi đại tiện Những thói quen này đã vô tình gây áp lực lên hậu môn, co giãn các tĩnh mạch thành hậu môn dẫn tới sự hình thành và phát triển của bệnh trĩ.

– Vận động mạnh: Có những người do yêu cầu công việc phải hoạt động mạnh nư vận động viên cử tạ, vận động viên đua xe, những người lao động nặng nhọc phải thường xuyên mang vác nặng có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ.

– Đứng, ngồi quá lâu: Khiến cho hậu môn luôn phải chịu áp lực của cả cơ thể, máu không được lưu thông đều khắp cơ thể dẫn tới bệnh trĩ. Thường gặp ở những người làm công việc văn phòng, lễ tân,… phải đứng, ngồi quá lâu trong thời gian dài.

– Táo bón và tiêu chảy: Là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ. Bởi khi bị táo bón và tiêu chảy đều khiến tăng áp lực lên các mô trực tràng. Nguyên nhân chính khiến bạn bị táo bón và tiêu chảy là chế độ ăn uống không lành mạnh.

– Viêm nhiễm hậu môn: Hậu môn là vùng rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, là môi trường thuận lơi cho vi khuẩn sinh sôi. Viêm nhiễm hậu môn là một trong những yếu tố hình thành bệnh trĩ. Bởi khi hậu môn bị viêm nhiễm sẽ khiến cho hậu môn bị mất đi tính đàn hồi, phình tĩnh mạch gây trĩ.

– Mang thai: Có thể gây trĩ do khi mang thai sẽ tăng áp lực lên vùng chậu. Ngoài ra khi sinh con, sức căng để đẩy em bé ra ngoài có thể gây bệnh trĩ.

– Tuổi cao: Khi về già, các cơ quan trong cơ thể thoái hóa nên rất dễ mắc phải các bệnh, trong đó có bệnh trĩ. Bởi lúc này chức năng co bóp, bài tiết và hấp thụ của ruột yếu gây rối loạn quá trình đại tiện, trương lực cơ trơn đại tràng, co thắt hậu môn và dây chằng bị suy giảm, cộng thêm những thói quen xấu như vận động ít, ăn uống không điều độ,…

Trả lời