Nguy cơ bệnh trĩ vì quan hệ kiểu dị thường

Sau khi quan hệ tình dục bằng đường hậu môn (anal sex) nhiều người thường bị nứt kẽ hậu môn gây chảy máu và tiềm ẩn nguy cơ thủng trực tràng nếu không thực hiện đúng cách và có gel bôi trơn.

Nhiều người có thói quen quan hệ qua đường hậu môn. Nhiều chị em phụ nữ dù không thích nhưng vì chiều chồng nên cố chịu.  Tuy nhiên, mỗi lần chiều chồng thường đau đớn và khó chịu. Dễ thấy nhất là hậu môn đau rát, thậm chí đi đại tiện bị chảy máu hay thi thoảng máu vẫn rỉ.

Các chuyên gia cho biết: quan hệ tình dục qua đường hậu môn là phương thức ưa chuộng của giới đồng tính luyến ái nam. Nó có nguy cơ gây bệnh cao nhất là HIV/ AIDS và các bệnh truyền nhiễm khác.

Nguy cơ bệnh trĩ vì quan hệ kiểu dị thường

Âm đạo và hậu môn có cấu tạo khác nhau về phương diện mô học, thần kinh và cơ thể học. Một bên là cơ quan sinh dục, một bên là cơ quan bài tiết. Hậu môn là phần cuối của ruột già có chiều dài không quá 5cm, kết nối với phần cuối của đại tràng. Chức năng chính của đại tràng là tái hấp thu nước từ thức ăn đã qua xử lý ở dạ dày, để khi đến hậu môn sẽ chuyển thành phân.

Ống hậu môn được cấu tạo bằng hai loại cơ vòng, lớp cơ trong là một phần của thành đại tràng và là loại cơ vô cảm. Cơ vòng ngoài nằm dưới lớp bì hậu môn, có nhiều sợi thần kinh cảm giác và vận động giúp giữ chặt phân và hơi có trong trực tràng. Nó cũng sẽ tự động co lại khi có vật lạ từ bên ngoài xâm nhập hậu môn. Phản xạ này nằm ngoài khả năng kiểm soát của ý chí.

Lỗ hậu môn chỉ mở ra khi có một áp lực đè ấn, liên tục hoặc có nhu cầu đi đại tiện. Ống hậu môn còn có một hệ thống mạch máu và thần kinh rất phong phú. Các tĩnh mạch ở trong vách hậu môn thường phình giãn tạo nên những búi trĩ.

Nếu giao hợp bằng đường hậu môn, bao cao su rất dễ rách vì hậu môn không thể tự tiết ra chất nhờn giống như âm đạo. Vì vậy, những người quan hệ tình dục kiểu này thường phải dùng chất bôi trơn, chất này có thành phần dầu nên có thể gây nhiễm khuẩn. Ngoài ra, nhiều loại dầu hoặc kem bôi trơn có chứa chất phụ gia và tạo mùi, gây khó chịu, dị ứng cho người sử dụng.

Các nguy cơ thường gặp khi quan hệ tình dục đường hậu môn. Nguy cơ thường gặp nhất là chảy máu hậu môn, bệnh trĩ. Ngoài ra, khi quan hệ bằng đường hậu môn, người ta còn cảm giác đau đớn, cái đau xảy ra gần như trong suốt quá trình quan hệ tình dục. Nguyên nhân đau là do các cơ bị co thắt, sự cọ xát làm tổn thương niêm mạc hậu môn hoặc rách cơ. Đau cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh truyền nhiễm. Cơn đau xuất hiện ngay lập tức hoặc một vài ngày sau khi quan hệ.

Ngoài ra, quan hệ kiểu này còn có thể gây ra các bệnh lây nhiễm khác như bệnh herpes, lậu, giang mai, sùi mào gà, nấm và ký sinh trùng.

Leave a Reply