Những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Hiện nay có tới 50% dân số đang phải đối mặt với nguy cơ mắc trĩ. Các chuyên gia y tế cho biết: Bệnh trĩ không nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh nhưng sẽ làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh do những cơn đau đớn và viêm nhiễm gây nên.

Vậy do đâu mà chúng ta lại dễ mắc căn bệnh này? Hãy cùng các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Kiên Thành tìm hiểu những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này.

Do ngồi quá nhiều ở một tư thế

Bệnh sinh ra do các tĩnh mạch ở cuối trực tràng bị chèn ép dẫn tới căng, phồng và giãn quá mức hình thành nên các búi trĩ ở hậu môn của người.

Vì thế, đứng, ngồi quá lâu ở một tư thế như đứng, ngồi hoặc ngồi xổm, làm việc nặng… sẽ khiến chúng ta có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này. Sở dĩ như vậy là do khi vận động quá nhiều, trong thời gian quá lâu ở những tư thế đó trọng lượng của cơ thể sẽ dồn ép xuống phần khung chậu.

Trọng lực này sẽ dồn nén sự lưu thông máu tại các tĩnh mạch thuộc hậu môn trực tràng dẫn tới máu bị dồn ứ, cương tức và hình thành nên trĩ.

Những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Do thói quen xấu từ chế độ ăn uống

Trĩ không đơn thuần chỉ sinh ra khi trọng lượng cơ thể của người bệnh bị dồn nén xuống phần tiểu khung và khung chậu. Trĩ có thể xuất phát từ chính những thói quen xấu trong cách ăn uống hàng ngày của các bạn.

Các chuyên gia phân tích: Những thực phẩm ít chất xơ, cay nóng và có nhiều chất kích thích, cocain sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Giải thích về điều này, các chuyên gia nói rằng: Thực phẩm ít chất xơ sẽ gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa ở người bệnh dẫn tới chứng táo bón và làm tổn thương các mô ở trực tràng. Vì thế sinh ra trĩ.

Đối với các thực phẩm cay nóng, chất kích thích sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, dẫn tới tuần hoàn máu kém. Đồng thời các thực phẩm này cũng gia tăng nhiệt khiến các tĩnh mạch bị căng phồng và giãn hết mức tạo ra các búi trĩ.

Do tình trạng béo phì

Theo số lượng thống kê được thì số lượng người béo phì chiếm đến 60% tỉ lệ những người bị trĩ. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi những người ở trong trường hợp này luôn có trọng lượng cơ thể dồn nén xuống phần dưới. Nhất là những người béo bụng.

Sự dồn nén đó tạo áp lực lên các thành tĩnh mạch và trĩ được sinh ra từ đây.

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng: Những người hiện tại đang có thói quen sử dụng các loại thực phẩm giàu chất béo, đồ chiên xào, thực phẩm ăn nhanh… sẽ có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này trong tương lai.

Trả lời