Tại sao hậu môn phát sinh áp – xe

Áp – xe quanh hậu môn là những nhiễm khuẩn cấp tính ở vị trí gần hậu môn trực tràng. Những biểu hiện thường hay thấy của bệnh Áp – xe hậu môn là chung quanh hậu môn có những khối nhọt gây nên sưng tấy và nóng rát ngồi không yên thường bị mất ngủ về đêm khi đi tiểu thường gây đau nhói. Ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng trong cuộc sống thường ngày như vậy sức khỏe của người bệnh.

Áp xe hậu môn trực tràng làm người bệnh đau đớn, khổ thân sở vì vùng hậu môn rất nhạy cảm với cảm giác đau. Các tư thế ngồi, đi lại và nhất là ngồi theo kiểu cưỡi ngựa, như ngồi trên xe đạp, xe máy… làm bệnh nhân rất đau, đến mức không chịu nổi. do vậy khi mắc áp xe hậu môn trực tràng làm cản trở gần như tất cả các hoạt động của cá nhân.

Tại sao hậu môn phát sinh áp - xe

Nếu điều trị không đúng quy cách, không đúng lúc, hậu quả tất yếu của Áp xe hậu môn trực tràng là Rò hậu môn. Vì người bệnh quá đau và hậu quả của nó là Rò hậu môn nên bệnh rất cần được xử trí đúng lúc và đúng kỹ thuật.

Tại sao hậu môn phát sinh áp – xe

Nhiễm trùng : hay gặp nhất là nhiễm trùng tại chỗ như viêm hốc tuyến, viêm nhú … Do các bệnh như trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn, viêm nang lông các tuyến mồ hôi tại vùng da xung quanh hậu môn và phần da chung quanh hậu môn bị viêm nhiễm đều có thể hình thành áp xe hậu môn.Thậm chí viêm loét đại tràng, thiếu máu , thiếu bổ dưỡng , cơ thể suy nhược, sức đề kháng kém cũng có thể gây nên bùng phát áp xe hậu môn.

Nguyên nhân thường gặp nhất là nhiễm khuẩn ở hốc tuyến (đúng hơn là nhiễm khuẩn ở ống tuyến đổ vào hốc), từ đây nhiễm vi khuẩn có thể lan đi các nơi khác nhau: Lan lên trên, dưới niêm mạc của hậu môn – trực tràng gây ra áp xe giữa các lớp cơ của thành trực tràng. Lan xuống dưới, dưới niêm mạc của ống hậu môn rồi đến da của rìa hậu môn gây nên ra áp xe dưới da và niêm mạc. nhiễm khuẩn tiết niệu sinh dục cũng là tại sao của áp xe chậu hông – trực tràng.

Do Điều Trị: Các thuốc dùng trong điều trị trực tràng đều có tính kích thích cao, có thể làm hoại tử các mô đem đến áp xe quanh hậu môn.

Hậu Phẫu: Sau các tiểu phẫu trực tràng, niệu đạo, vùng đáy chậu, vùng xương cụt ta thường dễ bị viêm nhiễm dẫn đến hình thành áp xe.

Nguyên nhân khác: trực tràng có dị vật gây nên tổn thương viêm nhiễm, u hạt bạch huyết, xạ khuẩn, viêm nhiễm túi trực tràng, hậu môn trực tràng bị loét và lan rộng, cơ thể suy nhược, sức đề kháng yếu, thiếu dinh dưỡng hoặc người bị suy giảm kinh niên đều là những nguyên do gây ra áp xe trực tràng.

Áp – xe hậu môn ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh vì thế khi có những dấu hiệu của bệnh thì cần tới các cơ sở y tế khám và điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Leave a Reply