Phòng bệnh nứt kẽ hậu môn bằng thói quen đại tiện

Ít người biết rằng có thể phòng nứt kẽ hậu môn bằng thói quen đại tiện. Bài viết này chia sẻ với các bạn về cách phòng bệnh nứt kẽ hậu môn đơn giản này.

Tư thế ngồi khi đại tiện

Tư thế tốt nhất để đại tiện chính là ngồi xổm vì khi này trực tràng được đứng thẳng, không chịu áp lực. Nếu bạn đang sử dụng toilet bệt thì có thể nghiêng người về phía trước một chút hoặc kê một chiếc ghế dưới chân để mô phỏng tư thế ngồi xổm. Ngồi đúng tư thế khi đại tiện giúp phòng tránh bệnh trĩ, bệnh nứt kẽ hậu môn.

Đại tiện vào buổi sáng

Tập thói quen đi đại tiện vào buổi sáng là tốt nhất. Có thể vào thời điểm vừa ngủ dậy hoặc sau khi ăn sáng. Vào buổi sáng, cơ thể vừa trải qua một giấc ngủ dài nên cơ thể vô cùng thoải mái, hệ tiêu hóa cũng đa hoạt động và những chất bã là dư âm của ngày hôm qua đã sẵn sàng để được đưa ra ngoài. Không những thế, đại tiện vào buổi sáng còn giúp bạn chủ động hơn, không làm gián đoạn công việc. Vào nhà vệ sinh vào buổi sáng đều đặn dù chưa có cảm giác quá muốn đại tiện sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn dần quen với nhịp độ này. Tuy nhiên, nếu không đại tiện được thì bạn đừng rặn quá mức mà nên điều chỉnh từ từ.

Phòng bệnh nứt kẽ hậu môn bằng thói quen đại tiện

Tần suất đại tiện

Đại tiện mỗi ngày là tốt nhất. Song tùy vào thể trạng, độ nhạy cảm của hệ tiêu hóa từng người mà tần suất đại tiện có thể giao động từ 3 lần/ngày đến 3 lần/ tuần. Được gọi là tiêu chảy khi bạn đi đại tiện nhiều hơn 3 lần/ ngày. Nếu ít hơn 3 lần/ tuần thì chắc chắn bạn đã bị táo bón. Táo bón lâu ngày là một trong những nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn.

Không đại tiện quá lâu

Nhiều người có thói quen đọc sách báo hoặc sử dụng điện thoại khi đi đại tiện. Có thể bạn sẽ thấy thú vị hơn nhưng thực chất đây là thói quen rất có hại cho hệ tiêu hóa, làm cơ thể dễ nhiễm khuẩn Ecoli hơn. Hậu môn cũng phải chuyển đổi liên tục giữa trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thái áp lực nên dễ mắc bệnh táo bón.

Không nên nhịn đại tiện

Đại tiện là nhu cầu cấp thiết. Khi cơ thể đòi hỏi được đào thải chất bã ra ngoài thì bạn đừng có gắng nhịn làm gì. Nhịn đại tiện sẽ gây áp lực rất lớn đến hệ tiêu hóa, hậu môn, dễ làm bạn táo hơn hơn. Tốt nhất nên tập thói quen đại tiện cố định trong một khoảng thời gian nào đó trong ngày để không phải nhịn đại tiện.

Vệ sinh hậu môn trước và sau khi đại tiện

Cần vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ trước và sau khi đại tiện để tránh viêm nhiễm. Có thể sử dụng xà phòng những tính tẩy rửa nhẹ nhàng. Nên rửa bằng nước sạch, lâu khô sau khi rửa. Vùng hậu môn ẩm ướt rất dễ bị nấm. Viêm nhiễm chính là nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn nên bạn cần hạn chế hết sức khả năng này xảy ra. Sau khi quan hệ bằng “cửa sau” cũng cần rửa sạch hậu môn.

Những lưu ý về thói quen đại tiện này rất hữu ích nếu bạn đang muốn phòng tránh bệnh nứt kẽ hậu môn. Ngoài ra, bạn cần bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể và uống đủ nước để phân bở và xốp hơn, tránh táo bón. Triệu chứng táo bón kéo dài dẫn đến rất nhiều vấn đề cho hậu môn trực tràng. Hãy áp dụng những thói quen trên ngay từ bây giờ, đặc biệt cần rèn luyện cho trẻ cho sẽ giúp phòng tránh các bệnh hậu môn trực tràng nguy hiểm.

Trả lời