Phòng bệnh trĩ khi mang thai

Bệnh trĩ là một bệnh khá phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tỉ lệ mắc bệnh trĩ cao hơn ở phụ nữ có bầu, sau sinh do chế độ ăn uống và áp lực lên ổ bụng, hậu môn trực tràng tăng.

Dưới đây là một số lưu ý để phòng tránh bệnh trĩ khi mang thai

Phòng bệnh trĩ khi mang thai

Hạn chế táo bón khi mang thai

Táo bón là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh trĩ. Vì vậy khi mang bầu có nhiều yếu tố tác động lên tĩnh mạch, lại cộng thêm táo bón sẽ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao.

Một chế độ ăn uống lạnh mạnh, nhiều chất xơ (ngũ cốc nguyên hạt, đậu, trái cây, rau xanh), uống nhiều nước (đủ 2 lít một ngày) và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ. Phụ nữ mang bầu cũng có thể bổ sung chất xơ để làm mềm phân.

Tạo thói quen đi cầu hợp lý

Trĩ đem lại sự đau đớn,  khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên không vì thế mà người bệnh trĩ “nhịn” đi ngoài. Đừng vì lý do gì trĩ hoãn việc đi đại tiện. Đồng thời cũng không nên nán lại quá lâu trong nhà vệ sinh. Nhiều người có thói quen mang sánh, truyện, điện thoại vào nhà vệ sinh. Đây là một thói quen xấu vì việc ngồi quá lâu sẽ gây áp lực lên khu vực hậu môn.

Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục giúp lưu thông khí huyết. Tập Kegel giúp bạn mở rộng lưu thông vùng trực tràng, tăng cường khả năng co bóp của các cơ xung quanh hậu môn, giúp hậu môn săn chắc hơn, ngăn ngừa nguy cơ bệnh trĩ. Bài tập này cũng rất tốt trong việc phục hồi âm đạo và niệu đạo sau sinh.

Tránh ngồi và đứng quá lâu

Việc giữ nguyên một tư thế ngồi hoặc đứng quá lâu, trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ mắc trĩ. Nói chung, bạn không nên ngồi hoặc đứng lâu qua 1 tiếng đồng hồ.  Nếu công việc của bạn buộc phải ngồi và đứng thường xuyên thì sau 45 – 60 phút bạn nê đi lại, vận động, tập một vài động tác nhẹ nhàng trong khoảng 15 phút.

Điều chỉnh tư thế nằm hoặc ngồi

Nên nằm nghiêng bên trái khi ngủ, xem ti vi, đọc sách. Tư thế này sẽ giúp giảm áp lực lên tĩnh mạch ở trực tràng và lưu thông máu tới phần chi bên dưới.

Điều trị bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai thường bị cản trở mạch máu, làm ứ trệ tuần hoàn, khiến cho các búi trĩ càng giãn ra, sa xuống. Chị em thường thấy một khối cứng sa ra từ hậu môn, ấn đau, ít chảy máu, kéo dài khoảng 5 – 7 ngày có thể tự khỏi. Nhưng cũng có nhiều trường hợp mạch máu tắc nhiều, tạo thành những búi trĩ to như quả táo, gây đau cho người bệnh.

Khi bị trĩ chị em không nên tự ý sử dụng thuốc, nên tới các cơ sở y tế, phòng khám chuyên ngành để được khám chữa cụ thể, tư vấn từ các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu.

Trả lời