Phòng ngừa bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn là do sự thiếu hụt chất dinh dưỡng do đó nên ăn nhiều thực phẩm nhiều protein như thịt nạc, thịt bò, nấm và các thực phẩm giúp ngăn ngừa rò hậu môn khác như khoai lang, rau mùi tây, hẹ, cà tím, ngó sen, quả sung… Không nên uống rượu, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích và các đồ uống chứa cồn khác.

Phòng ngừa bệnh rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn là do nhiễm trùng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến ác tính. Dưới đây là các phương pháp đơn giản giúp phòng ngừa bệnh rò hậu môn:

– Khi hậu môn có triệu chứng nóng rát, khó chịu cần kịp thời tới các cơ sở y tế thăm khám để tìm ra nguyên nhân và kịp thời điều trị.

– Kịp thời điều trị bệnh viêm xoang hậu môn, tránh dẫn đến các bệnh về áp-xe hậu môn trực tràng và rò hậu môn.

– Phòng ngừa táo bón, do đại tiện phân cứng dễ khiến cho hậu môn bị bầm tím, cùng với sự xâm nhập của vi khuẩn dễ dẫn đến nhiễm trùng.

– Phòng ngừa tiêu chảy, do hầu hết tiêu chảy đều kèm theo viêm trực tràng và viêm xoang hậu môn có thể khiến cho triệu chứng viêm phát triển nặng hơn.

– Hình thành thói quen đi đại tiện thường xuyên, sau khi đi đại tiện nên vệ sinh hậu môn để cho hậu môn luôn sạch sẽ góp phần tích cực vào việc ngăn ngừa nhiễm trùng.

– Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lí, có lợi cho sức khỏe. Không nên sử dụng nhiều thức ăn béo ngậy, nhiều dầu mỡ dễ gây nóng và ẩm ướt hậu môn. Nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin như đậu xanh, dưa, củ cải và các loại rau xanh, trái cây khác.

Leave a Reply