Phòng ngừa bệnh trĩ cho trẻ

Trẻ em là một trong những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao. Nguyên nhân chủ yếu là do táo bón, ngồi bô lâu, chế độ ăn uống.

Dưới đây là một số cách giúp trẻ phòng bệnh trĩ

Táo bón là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên trĩ ở trẻ em. Khi trẻ bị táo bón, bé thường phải cố rặn để đẩy phân cứng ra. Áp lực này khiến cho các tĩnh mạch ở trực tràng, hậu môn bị sưng lên và bị kích thích, do đó tạo điều kiện cho bệnh trĩ phát triển.

Phòng ngừa bệnh trĩ cho trẻ

Khi trẻ bị táo bón, cha mẹ có thể xoa bụng cho trẻ để giúp nhuận tràng. Kĩ thuật xoa bóp khá đơn giản, cha mẹ cho trẻ nằm ngửa trên giường rồi dùng phần gốc bàn tay phải áp sát vào phần cơ bụng trẻ. Từ bụng trên bên phải xoa sang bụng trên bên trái rồi xuống đến bụng dưới bên phải. Cứ xoa, xoay, day, đẩy như vậy rồi lại tiến hành theo chiều tuần tự ngược lại. Không làm nặng tay quá, mỗi lần xoa trong 10 phút, mỗi ngày xoa 2 – 3 lần cho đến khi trẻ đại tiện. Tiếp tục xoa như thế trong vòng 1 – 2 tuần tiếp theo để củng cố hiệu quả chữa trị.

Để  hạn chế táo bón cho trẻ, cha mẹ cần tập cho con thói quen đại tiện đúng giờ, đồng thời kiên trì cho trẻ ngồi vào bô khoảng 10-15 phút. Nhưng không nên để trẻ ngồi quá lâu, sẽ phản tác dụng. Sau vài tuần, trẻ sẽ có phản xạ.

Bên cạnh việc xoa bụng, tập thói quen đi ngoài đúng cho trẻ, các bận phụ huynh cũng nên chú ý tăng cường rau xanh trong bữa ăn của trẻ như rau cần, hẹ… kết hợp hoa quả (cam, bưởi, đặc biệt là chuối); uống nước đun sôi để ấm.

Giữ gìn vệ sinh cho trẻ nhất là sau khi trẻ đi đại tiện cũng cần được chú ý. Cha mẹ nên rửa bằng nước ấm cho trẻ sau khi đi đại tiện và trước khi đi ngủ. Cũng có thể sử dụng các loại thuốc xông bên ngoài như: thuốc xông tổng hợp từ cây kinh giới…

Khi áp dụng tất cả các hình thức trên mà tình trạng của bé không thuyên giảm, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế được được các chuyên gia, bác sĩ khám chi tiết và tư vấn cụ thể.

Leave a Reply