Phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai

Bệnh trĩ là một bệnh hậu môn – trực tràng khá phổ biến ở nước ta. Bệnh trĩ nếu không phát hiện sớm sẽ rất khó trị, dễ tái phát.

Bệnh trĩ tuy không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt.

Người bệnh trĩ thường có tâm lý ngại ngùng, không chịu đi khám ngay khi có những biểu hiện của trĩ mà thường để bệnh trở nặng tới khi không chịu nổi mới tìm tới bác sĩ.

Một trong những vấn đề được nhiều bệnh nhân trĩ quan tâm là: bệnh trĩ khi mang thai. Với nhiều thắc mắc như: bệnh trĩ có mang thai được không? Trĩ có ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi không…

Bài viết này tập trung vào giải quyết, các câu hỏi của chị em phụ nữ cũng như những bạn quan tâm tới các hiểu biết về căn bệnh khó nói này.

Phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai

Bệnh trĩ ảnh hưởng như thế nào đối với người mang thai.

Nói chung ảnh hưởng của trĩ tới khả năng mai thai là không có cơ sở. Nhiều người phụ nữ mắc trĩ vẫn có khả năng thụ thai bình thường như các phụ nữ khác. Tác động thường là về tâm lý, chính sự lo lắng thái quá của chị em làm cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Trong quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi. Xuất hiện hiện tượng thiếu máu sinh lý, hồng cầu loãng hơn so với bình thường, thỉnh thoảng bị chảy máu ở hậu môn, đo là triệu chứng thường thấy của bệnh trĩ. Nếu bị mất máu thường xuyên hoặc mất máu nhiều thì sẽ làm suy giảm sức khỏe của người mẹ đồng thởi ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, hậu quả có thể khiến em bé dễ sinh nhẹ cân…

Một người phụ nữ, nếu đã bị mắc trĩ trước đó thì khi mang thai và sinh nở có thể bệnh sẽ nặng hơn. Bởi vậy, khi  có thai, người phụ nữ nên đi khám thai thường xuyên để theo dõi xem thai nhi phát triển có bình thường không. Ngoài ra cũng nên tìm hiểu thêm từ các chuyên gia, bác sĩ phương pháp phòng ngừa bệnh trĩ trong thai kì. Nói chung nên sử dụng nhiều chất xơ, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế ngồi xổm và không sử dụng các gia vị cay nóng, không mang vác, làm việc nặng nhọc trong thai kì.

Xử lý thế nào nếu bị bệnh trĩ khi mang thai?

Khi bị trĩ chị em phụ nữ nên điều trị dứt điểm trước khi mang thai. Trong trường hợp bị bệnh trĩ khi mang thai cần chú ý.

– Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng nhiều chất xơ trong bữa ăn hàng ngày. Chất xơ có nhiều trong rau, củ quả, các loại hạt. Hạn chế sử dụng gia vị cay nóng, chất kích thích, rượu, bia…

– Uống đủ lượng nước (2 – 3 lít mỗi ngày).

– Luyện tập thể dục thường xuyên. Các môn thể thao như: đi bộ, bơi lội rất tốt cho phụ nữ có thai.

– Chữa dứt điểm các bệnh về phế quản, lỵ…

– Tập thói quen đi cầu đều đặn hàng ngày.

Trả lời