Phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ em

Một số người cho rằng trẻ em không phải là nạn nhân của trĩ. Trên thực tế trẻ em có thể mắc trĩ, nguyên nhân thường là: táo bón, ngồi bô quá lâu…

Không nên để trẻ ngồi bô quá 30 phút

Khi còn nhỏ, cơ hậu môn của trẻ em khá yếu, mối liên hệ giữa trực trànghậu môn vẫn còn lỏng lẻo, thêm vào đó, xương cùng và trực tràng lại nằm trên cùng một đường thẳng, vì thể trực tràng dễ dàng bị di động lên phía trên. Nếu cha mẹ không chú ý, để trẻ ngồi bô quá lâu, trẻ dùng lực và nín thở nhiều, áp lực trong bụng tăng cao, trực tràng phải chịu một lực ép xuống, có thể lòi ra ngoài khoang ruột.

Hơn thế, ở lứa tuổi này, sau khi đi vệ sinh xong, hậu môn của trẻ không tự động co lại nhiều, một khi đã bị “rơi xuống” thì rất khó để lập tức co lại vị trí ban đầu, tạo thành trĩ. Nếu sớm phát hiện kịp thời điều trị còn đỡ. Lặp di lặp lại nhiều lần thì trĩ sẽ nặng, nghiêm trọng hơn, dẫn đến chảy máu, phù thũng…

Cha mẹ nên luyện cho trẻ thói quen đi đại tiện tốt từ khi còn nhỏ, không nên để trẻ ngồi bô quá lâu, nhất là với những bé mới biết ngồi.

Phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ em
Phòng ngừa táo bón

Chứng táo bón cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ hàng đầu ở trẻ me. Khi trẻ bị táo bón, sẽ phải gắng sức để rặn, đẩy phân cứng ra. Áp lực này làm cho các tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng bị kích thích, sưng lên, tạo thành trĩ.

Để phòng ngừa táo bón bố mẹ cần luyện cho trẻ thói quen đi đại tiện đúng giờ. Kiên trì cho trẻ ngồi vào bô trong khoảng 10 – 15 phút. Sau vài tuần trẻ sẽ quen. Bên cạnh đó cần chú ý tăng cường rau xanh, chất xơ trong bữa ăn của trẻ, ăn nhiều hoa quả (chuối, bưởi, cam…), uống nước ấm.

Khi trẻ bị táo bón, bạn cũng có thể hỗ trợ trẻ bằng cách xoa bụng, giúp trẻ nhuận tràng. Bạn hãy đặt trẻ nằm ngửa trên giường, xoa từ bụng trên bên phải xoa sang bụng trên bên trái, rồi xuống đến bụng dưới bên phải, cứ xoa, xoay, day, đẩy như vậy rồi lại tiến hành theo chiều tuần tự ngược lại. Không làm nặng tay quá, mỗi lần xoa khoảng 10 phút, mỗi ngày xoa 2-3 lần cho đến khi nào trẻ thông đại tiện được. Cuối cùng, tiếp tục xoa như thế trong vòng 1 – 2 tuần nữa để củng cố hiệu quả chữa trị.

Điều trị bệnh trĩ ở trẻ

Việc điều trị bệnh trĩ ở trẻ cần căn cứ vào đặc điểm phát triển của trẻ đáp áp dụng phương pháp giữ gìn, bảo dưỡng:
– Điều chỉnh chế độ ăn uống, tránh chỉ cho ăn một loại thức ăn; hường xuyên cho trẻ ăn các rau củ, hoa quả tươi ngon và mật ong, để tránh cho trẻ bị táo bón.
– Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, một ngày đại tiện một lần.
– Giữ gìn vệ sinh hậu môn, nên rửa nước nóng sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ. Có thể sử dụng thuốc xông hơi bên ngoài như: thuốc xông hơi tổng hợp từ cây kinh giới… để cải thiện được tuần hoàn máu ở cửa hậu môn, hỗ trợ điều trị bệnh.

Các bậc cha mẹ cũng nên lưu ý rằng: ở trẻ nhỏ thường hay mắc bệnh sa trực tràng, biểu hiện khá giống với bệnh trĩ. Khi trẻ có biểu hiện như: chảy máu, khối sa đỏ tươi thì nên nghĩ tới bệnh sa trực tràng. Hoặc tốt nhất nên đưa trẻ tới khám ở các cơ sơ y tế để được khám chữa, tư vấn, điều trị kịp thời.

Trả lời