Tập khí công ngừa bệnh trĩ

Bệnh trĩ tùy vào mức độ nặng nhẹ mà có thể điều trị bằng Đông Y hoặc Tây Y. Bệnh trĩ khi còn nhẹ có thể điều trị bằng Đông Y với các bài thuốc uống, xông, dán… Nếu bệnh nặng thì nhất định phải phẫu thuật.

Khi bệnh trĩ chưa hình thành hoặc trĩ nhẹ, người bệnh có thể phòng ngừa, hoặc điều trị thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và vận động hợp lý.

Khí công ngừa bệnh trĩ

Dưới đây là ba bài tập khí công có tác dụng phong ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nhẹ. Các trường hợp bệnh trĩ nặng, đã phẫu thuật cũng có thể tập để ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát.

Bài khí công ngừa bệnh trĩ 1

Thả lỏng cơ bắp toàn thân, tập trung tinh thần về vùng bụng dưới. Hít vào từ từ, khép và ép chặt hai bên mông, đùi lại với nhau, lưỡi cong đưa lên áp vào hàm trên. Cùng lúc co thắt và thót vùng hậu môn lại như khi nhịn đại tiện. Nín thở và giữ nguyên tư thế này trong vài giây rồi từ từ thở ra, thả lỏng cơ vùng hậu môn về bình thường, lưỡi đưa xuống. Làm khoảng 20 đến 30 lần, mỗi ngày tập 2-3 lần. Bài tập này các bạn có thể có thể tập mọi lúc mọi nơi, khi nằm, ngồi hoặc đứng.

Bài khí công ngừa bệnh trĩ 2

Bài tập này còn có tác dụng tăng cường, kích thích tiêu hóa, làm cho ăn uống ngon miệng hơn.

Ðứng thẳng, hai chân dạng rộng bằng vai, các ngón chân bám chặt mặt đất, hai tay buông xuôi, bàn tay nắm hờ. Từ từ uốn cong gối như xuống tấn, lưng thẳng. Miệng khép, đưa lưỡi xát vòng quanh vòm miệng trên – dưới. Khi nước bọt tiết đầy miệng, hít sâu nhẹ nhàng, lưỡi đặt lên hàm trên, nuốt từ từ, đồng thời thót hậu môn lại, nín thở giữ tư thế đó vài giây. Thở ra, thư giãn để chuẩn bị lần tiếp theo. Làm như vậy khoảng 20 lần, kết thúc bài tập nên đi bách bộ trong 30 phút. Mỗi ngày tập hai lần.

Bài khí công ngừa bệnh trĩ 3

Nằm ngửa trên giường, hai chân duỗi thẳng, khép vào nhau, hai tay xuôi dọc theo thân mình. Mắt nhắm hờ tập trung ý nghĩ về vùng đan điền. Hít vào từ từ đồng thời thót hậu môn, xiết chặt hai bàn tay, cắn chặt hai hàm răng, cong gập hết cỡ các ngón chân lên phía đầu. Giữ tư thế này khoảng 3-5 giây, thở ra từ từ thả lỏng toàn bộ cơ bắp. Làm khoảng 5 đến 10 phút. Mỗi ngày tập 2-3 lần.

Việc tập luyện luôn phải đi cùng với chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý. Để việc tập luyện phát huy hiệu quả các bạn nên:

– Không nên ăn nhiều đồ cay nóng như tiêu, ớt, rượu, bìa. Sử dụng các thực phẩm nhuận tràng như: đu đủ, chuối, khoai lang và uống đủ lượng nước trong ngày.

– Luyện thói quen đi đại tiện hàng ngày, đúng giờ.

– Giữ vệ sinh tốt, nhất là ngay sau khi đi đại tiện, ngâm rửa hậu môn bằng nước ấm.

– Không nên đứng, ngồi lâu một chỗ. Nếu công việc bắt buộc phải đứng ngồi lâu một chỗ thì cứ mỗi tiếng, các bạn nên đứng dậy đi lại, vận động trong 5 – 10 phút.

Trả lời