Điều trị bệnh trĩ bằng mộc nhĩ được không ?

Mộc nhĩ (nấm mèo) là loại nấm không độc, thường được dùng là thực phẩm. Nấm mèo có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhất là sắt, canxi, gluxid xơ, vitamin PP, Vitamin B1…

Trong y học cổ truyền mộc nhĩ thường được dùng để giải độc, ích khí, dưỡng âm, hoạt huyết, nhuận táo…

Điều trị bệnh trĩ bằng mộc nhĩ được không ?

Mộc nhĩ có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, cách thức sử dụng như sau.

– Lấy mộc nhĩ sao khô sau đó tán thành bột. Mỗi ngày đem khoảng 3 gr bột mộc nhĩ ngâm vòa trong nước ấm rồi uống, ngày 3 lần cho tới khi bệnh thuyên giảm.

– Lấy khoảng 100 gr mộc nhĩ, đem rửa sạch, sau đó thái nhỏ và nấu cùng với 100gr gạo. Sử dụng cháo mộc nhĩ mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh trĩ.

– Vẫn là cháo mộc nhĩ như trên các bạn có thể cho thêm đại táo, dễ ăn hơn và cũng có công dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.

Bên cạnh 3 phương pháp trên người bệnh còn có thể tăng cường sử dụng mộc nhĩ trong bữa ăn hàng ngày để đẩy lùi bệnh trĩ.

Bên cạnh đó người bệnh trĩ cũng cần lưu ý điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt cho hợp lý: không ăn đồ cay nóng, không uống rượu bia, thường xuyên vận động và ăn nhiều rau của quả, thực phẩm giàu chất xơ…

Việc sử dụng mộc nhĩ để điều trị bệnh trĩ chỉ thích hợp với bệnh trĩ khi mới bắt đầu, còn nhẹ. Nếu bệnh trĩ đã nặng như đi ngoài ra máu, máu chảy thành tia, búi trĩ lòi ra khi đi đại tiện và không tự thu vào được… người bệnh nên đến khám tại các phòng khám chuyên khoa Hậu môn – trực tràng để được các chuyên gia và bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị bệnh trĩ thích hợp và hiệu quả.

Leave a Reply