Điều trị bệnh trĩ bằng y học cổ truyền

Điều trị bệnh trĩ bằng y học cổ truyền có rất nhiều phương pháp hay, dễ thực hiện và cho hiệu quả cao nếu kiên trì áp dụng.

Theo Y học cổ truyền nguyên nhân gây bệnh trĩ là do các tác nhận bên ngoài: nhiệt, táo, phong, thấp… xâm nhập vào cơ thể và làm tổn thương tràng vị. Khiến cho huyết mạch không lưu thông, kinh lạc ứ trệ, thấp nhiệt tụ lại đại tráng gây ra.

Ngoài ra, bệnh trĩ hình thành còn do các nhân tố bên trong làm rối loạn tạng phủ, khiến cho âm dương mất cân bằng, khí huyết hư nhược. Huyết dịch không thông suốt làm tĩnh mạch giãn to và tạo thành trĩ.

Có thể nói: bệnh trĩ tuy biểu hiện ở hậu môn nhưng lại có quan hệ liên đới với toàn thân.

Chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền

Các nguyên nhân cụ thể khiến bệnh trĩ phát sinh theo Y học cổ truyền là:

– Tạng phủ bản hư: Do thể tạng và cấu trúc ống hậu môn.

– Cửu tạ cửu lỵ: do viêm nhiễm, bị lỏng lỵ kéo dài.

– Ngồi nhiều, mang vác nặng nhọc.

– Ăn uống không hợp lý: nhiều đồ cay nóng, sử dụng nhiều rượu, bia.

– Do táo bón (Nhẫn đại tiện bất xuất, cửu vi khí trĩ ).

– Do thai sản (Hữu sản hậu dụng lực thái quá nhi sinh trĩ giả).

– Do sinh hoạt tình dục quá độ, không đúng cách, nhập phòng khi say rượu.

Y học cổ truyền rất coi trọng các biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ. Mục đích là để người khỏe không mắc bệnh, người đã mắc thì bệnh nhẹ, sau khi chữa trị thì không tái phát, không để xảy ra biến chứng nặng nề.

Một số phương pháp phòng ngừa bệnh trĩ:

– Thường xuyên vận động, tránh đứng hay ngồi quá lâu một chỗ, tích cực tập luyện khí công dưỡng sinh, thái cực quyền, đi bộ, yoga.

– Ăn uống hợp lý: hạn chế rượu bia, thức ăn cay nóng, sử dụng nhiều rau tươi, uống nhiều nước và các thức uống thanh nhiệt. Một số loại rau củ được khuyên dùng là: chuối, đu đủ, rau lang, thanh long, cam ép, bột sắn dây.

– Phong ngừa táo bón: luyện thói quen đi đại tiện thường xuyên. Không nên cầm theo sách báo vào trong nhà vệ sinh để xem, không đại tiện quá lâu. Nếu bị táo bón thì nên chữa ngay, tránh bệnh trở thành kinh niên.

– Sinh hoạt tình dục đúng cách. Khi uống nhiều rượu va sau khi vừa làm việc nặng không nên sinh hoạt tình dục.

– Nếu bị tiêu chạy thì nên chữa ngay, chữa dứt điểm, tránh để bệnh trở nặng và thành mãn tính.

Các phương pháp trên đây phòng và chữa bệnh trĩ rất tốt. Các bạn nên thực hiện một cách thường xuyên và đều đặn sẽ cho hiệu quả cao. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm:

– Điều bệnh trĩ bằng bấm huyệt

– Vận động hỗ trợ chữa bệnh trĩ

Trả lời