Phương pháp Cắt trĩ bằng Laser

Phương pháp cắt trĩ bằng Laser là sử dụng tia laser (dao laser) để cắt trĩ, thay vì sử dụng dao mổ điện, hoặc dao mổ thường.

Cắt trĩ bằng Laser hiện đang được nghiên cứu, áp dụng tại Việt Nam với một số luận án, nghiên cứu lâm sàng. Mời các bạn cùng tìm hiểu về ưu – nhược điểm của phương pháp điều trị bệnh trĩ này. 

Phương pháp cắt trĩ bằng Laser

Cắt trĩ bằng Laser CO2

– Mô chứa nhiều nước khi hấp thu tia laser sẽ gây bỏng. Nhờ giới hạn tia không xuyên thấu nên Laser CO2 được xem là có độ chính xác và ít gây hại cho tổ chức lân cận.

– Tuy nhiên loại Laser CO2 cầm máu không tốt do các hạn chế nói trên.

– Nghiên cứu trên 1816 bệnh nhân trĩ độ II, III và IV. Tỷ lệ hẹp hập môn là 3,4% trong đó có 1/3 về sau phải mổ tạo hình lại. Phương pháp sử dụng dao Laser trong điều trị trĩ cho kết quả tốt vì ít cần thuốc giảm đau narcotic sau mổ  và tỷ lệ bí tiểu sau mổ cũng thấp hơn.

Cắt trĩ bằng Laser ND:YAG ( loại không tiếp xúc ).

– Loại này cầm máu tốt hơn loại trên nhưng chính vì tia xuyên thấu sâu nên gây tổn hại mô nhiều hơn và vì thế dùng để phẫu thuật thì kém phần chính xác.

Cắt trĩ bằng Laser ND:YAG ( loại tiếp xúc trực tiếp )

.- Loại này cầm máu tốt và có độ chính xác.

– Sau mổ 97% các trường hợp chỉ cần cho bệnh nhân giảm đau ằng Acetaminophen và không ai bị bí tiểu, chảy máu sau mổ.

– Theo dõi trong 2,5 năm sau đó các chuyên gia nhận thấy sẹo mổ lành tốt trong thơi gian từ 15 đến 3 tháng. Ít có trường hợp tái phát trĩ.

– Tuy nhiên trong một nghiên cứu khác ( của Senagore ở Ferrguson Clinic ) lại cho thấy cắt trĩ bằng dao mổ thường và dao Laser cho kết quả gần cũng như kết quả lâu dài tương tự nhau.

Kết luận:

Trĩ khác với suy nghĩ của nhiều người – coi đây là một bệnh nhẹ, chỉ cần uống thuốc hoặc làm tiểu phẫu. Trên thực tế, trĩ nói chung, đặc biệt là trĩ độ 3, độ 4 là những phẫu thuật khá phức tạp.

Khi có những biểu hiện của bệnh trĩ, các bạn nên đến các bệnh viện lớn, hoặc phòng khám chuyên khoa (trĩ, hậu môn – trực tràng) để được tư vấn và khám chữa bệnh kịp thời, hiệu quả.

Leave a Reply