Phương pháp điều trị polyp hậu môn

Phương pháp điều trị polyp hậu môn phụ thuộc vào số lượng, kích thước của các khối u nhô lên bề mặt loàng đại – trực tràng, cũng như đó là u lành hay ác tính.

Bệnh nhân cần phải thăm khám, xác định rõ mức độ bệnh và nguyên nhân gây bệnh tại các bệnh viện và cơ sở y tế uy tín, trên cơ sở đó có được phương pháp điều trị polyp hậu môn kịp thời, hiệu quả.

Phương pháp điều trị polyp hậu môn

– Giai đoạn đầu, khi bệnh còn nhẹ thì không cần điều trị đặc biệt, người bệnh chỉ cần chú ý ăn uống, không ăn đồ cay và uống rượu, nên ăn các hoa quả tươi, rau xanh, các thức ăn hỗn hợp đường giúp cho đại tiện dễ dàng. Ăn uống thích hợp và thói quen vệ sinh tốt có thể khống chế được bệnh trĩ thậm chí có thể giúp hồi phục nếu trĩ nhẹ.

– Ngoài ra, trong hầu hết các trường hợp thì polyp đại – trực tràng thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật trong quá trình soi đại tràng sigma hoặc nội soi đại tràng. Các khối u này sau đó sẽ được thử nghiệm ung thư xác định thuộc u lành hay u ác.

– Nếu u lành tính, bệnh nhân được coi như đã điều trị hết bệnh nhưng cần được kiểm tra định kỳ sau đó.

– Khi giải phẫu u bệnh xác định polyp đã hoá ác, nếu sẹo cắt polyp còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng có polyp. Nếu sẹo cắt polyp không còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được nội soi kiểm tra định kỳ theo dõi sẹo cắt polyp.

– Một số trường hợp khó cắt qua nội soi vì nguy hiểm như polyp to, cuống ngắn, hoặc polyp đã hoá ác, việc cắt polyp sẽ diễn ra dưới sự phối hợp giữa bác sĩ nội soi và bác sĩ phẫu thuật nội soi ổ bụng.

– Trường hợp bệnh đa polyp đại tràng di truyền, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ phần đại tràng có polyp để ngăn ngừa ung thư vì khả năng hoá ác trong trường hợp này là 100%. Ngoài ra, tất cả thành viên gia đình có cùng quan hệ huyết thống đều phải soi kiểm tra đại tràng.

Theo nghiên cứu bệnh đa polyp có tính di truyền trội và 85% bệnh nhân sẽ phát triển thành ung thư nếu không điều trị. Thậm chí, kể cả với các polyp dạng tuyến lành tính theo thời gian cũng có thể trở thành ác tính. 30% polyp lớn hơn 2cm và 1% ở các polyp nhỏ hơn 0,5cm có thể thành ung thư.

One comment

Leave a Reply