Tỏi tốt cho người bệnh trĩ

Tỏi từ lâu được dùng như một vị thuốc dân gian giúp phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh. Ông bà ta dùng tỏi để điều trị các bệnh đường hô hấp, sát trùng, bệnh ngoài da, tiêu hóa,…

Y học hiện đại cũng dày công nghiên cứu và xác định được trong thành phần của tỏi chứa hợp chất allicin có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm.

Với những công dụng như trên tỏi cũng được sử dụng để điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại rất tốt. Không những thế, tỏi còn giúp kích thích các mô mềm của ống hậu môn.

Tỏi tốt cho người bệnh trĩ

Tỏi tốt cho người bệnh trĩ

Khi dùng tỏi để điều trị bệnh trĩ, hợp chất allicin có nhiều trong tỏi sẽ phân hủy và biến thành axit 2-propenesulfenic – là chất chống oxy hóa có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, củng cố mạch máu, kháng viêm, giảm đau rát ở vùng hậu môn và bũi trĩ.

Một số cách dùng tỏi trong hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

– Cách 1: Uống nước cốt tỏi

Đầu tiên, bóc sạch vỏ tỏi khô, giã nát tép tỏi rồi vắt lấy nước cốt. Có thể pha thêm chút nước để dễ uống hơn.

Dùng nước cốt tỏi hàng ngày trong vài tuần cho đến vài tháng sẽ thấy các triệu chứng của bệnh trĩ sẽ thuyên giảm.

– Cách 2: Uống rượu tỏi trị trĩ

Sử dụng 50 gr tỏi tươi bóc vỏ và ngâm với 20ml rượu trắng trong 15 ngày.

Mmỗi ngày uống từ 2 – 3 lần, mỗi lần dùng khoảng 1 – 2 thìa cà phê.

– Cách 3: Cuống tỏi xông khói

Dùng cuống tỏi khô đốt trên bếp than thành khói, sau đó lấy khói để xông hậu môn chỗ búi trĩ sa ra ngoài có thể giúp giảm tình trạng sưng đau khó chịu.

– Cách 4: Chườm và đắp tỏi

Dùng củ tỏi đem nướng chín, sau đó đập dập tỏi, tách bỏ vỏ rồi dùng vải sạch gói tỏi nướng lại, chườm lên các búi trĩ sẽ giúp giảm sưng đau, đồng thời ức chế sự phát triển của búi trĩ.

Ngoài ra, các bạn dùng 10 gr tỏi, 9 gr bạch chỉ, 3 gr hồ tiêu rang chung với nhau. Sau đó cho vào túi vải, chườm vào hậu môn cho đến khi nguội cũng sẽ làm giảm các cơn đau trĩ rất tốt.

Mặc dù tỏi có công dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tỏi chỉ có tác dụng trong điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ chứ không thể chữa khỏi được bệnh khi ở giai đoạn nặng (trĩ độ 3, độ 4). Nếu trĩ nặng, người bệnh nên đến các cơ sở y tế y tế, phòng khám chuyên khoa để được khám và tư vấn, điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất.

Trả lời