Ẩn họa từ chữa trĩ… không đau

“ Chữa trĩ… không đau ” gần đây được quảng cáo tran lan. Nhiều phòng khám trương bảng hiệu, phát tán thông tin qua nhiều kênh khác nhau để thu hút khách hàng. Giọng điệu chung là: chữa trị bệnh trĩ không đau, không chảy máu, bệnh nhân có thể xuất viện luôn.

Tuy nhiên các chuyên gia khẳng định: việc quảng cáo chữa trĩ bằng sóng cao tần, không đau, không chảy máu, thích hợp với mọi loại búi trĩ là chiêu câu khách, lập lờ, đánh lừa bệnh nhân.

chữa bệnh trĩ không đau

Cũng theo các chuyên gia Y khoa chuyên về các bệnh hậu môn – trực tràng thì đối với các búi trĩ to, phức tạp có thể gây nguy cơ chảy máu ồ ạt. Trĩ nặng (độ 3, độ 4) là phẫu thuật loại 1, tương đương cắt dạ dày, chứ không có chuyện “nhẹ nhàng, không đau, không chảy máu” được.

Hậu môn là vùng nhạy cảm và mạch máu rất nhiều, khi tiến hành phẫu thuật bệnh nhân rất dễ ngất, chảy máu. Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện nghiên cứu trên 147 bệnh nhân cắt trĩ bằng sóng cao tần. Kết quả cho thấy thời gian phẫu thuật nhanh nhất là 23,15 phút và lâu nhất là 75 phút. Trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật, 100% bệnh nhân cắt trĩ bằng phương pháp này đều… đau.

Khi tiến hành các cuộc phẫu thuật loại này, các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa đều phải huy động cả ê kíp phẫu thuật như bác sĩ gây mê, phòng mổ hiện đại, đầy đủ trang thiết bị kĩ thuật chuyên dùng.

Hàng năm các bệnh viện trung ương nhiều lần phải can thiệp các trường hợp bị chảy máu ồ ạt sau khi cắt trĩ ở các cơ sở thiếu uy tín, chất lượng kém.

Việc quảng cáo cắt trĩ không đau ở các phòng khám chui chỉ là chiêu trò nhằm thu hút bệnh nhân đáng bị lên án. Người bệnh không nên tin vào những quảng cáo như vậy để tránh tiền mất tật mang.

Leave a Reply