Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Hiện nay có đến hơn 50% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ ở các cấp độ khác nhau và chủ yếu là dân văn phòng, người bán hàng, công nhân,…những người thường xuyên phải ngồi nhiều, đứng lâu, khuân vác các vật nặng, bị táo bón….

Trĩ là hiện tượng giãn các tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng tạo thành các búi trĩ, búi trĩ bên trong hậu môn là trĩ nội, búi trĩ lòi ra ngoài hẳn hậu môn gọi là trĩ ngoại.

Trong thời gian đầu, người bệnh sẽ cảm thấy bình thường vì búi trĩ chưa xuất hiện. Nếu người bệnh vẫn chưa có ý định đi khám và chữa trị dứt điểm thì về lâu dài cùng với thói quen sinh hoạt và ăn uống thiếu hợp lý, bệnh sẽ trở nên nặng hơn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tinh thần luôn trong tình trạng bất ổn, đứng ngồi khó chịu.

Mắc bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng chúng sẽ làm bệnh nhân rơi vào các tình trạng sau nếu không được chữa trị:

+  Đối với nữ giới, nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sinh con, búi trĩ sẽ lòi hẳn ra ngoài vì do chịu áp lực lớn khi sinh em bé. Lúc này, người bệnh sẽ phải phẫu thuật để cắt đi phần thịt thừa bị lòi ra.

+  Đi đại tiện trở nên khó khăn, chảy máu mỗi lần đi, tình trạng này kéo dài sẽ làm cho các búi trĩ lòi ra và nặng thêm.

+  Chóng mặt, hạ đường huyết, khó thở,…là các triệu chứng do mất máu quá nhiều khi đi đại tiện. Nếu không có biện pháp khắc phục sẽ làm cho lượng máu chảy ra mỗi lần đi đại tiện ngày càng nhiều, chảy thành giọt, thành tia, nguy kịch hơn là chảy không ngứt phải đi đến bệnh viện cấp cứu để cầm máu.

+ Tình trạng rặn khi đi đại tiện làm chảy máu, búi trĩ lòi ra ngày càng lớn, có thể gây nứt hậu môn, viêm nhiễm trùng máu.

+ Gây ra đau nhức xương, đau thắt lưng dưới, vặn hay cúi người cũng trở nên khó khăn.

+ Tinh thần không thoải mái, đứng ngồi khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

+ Làm rối loạn chức năng hậu môn, xâm lấn đến các cơ có thể dẫn đến đi đại tiện không tự chủ được.

Những thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học sẽ làm cho bệnh ngày một nặng hơn.

Khi có những biểu hiện của bệnh trĩ, đừng e ngại bệnh. Ngay sau khi phát hiện ra mắc bệnh trĩ các bạn cần đến các phòng khám chuyên khoa để khám và chữa trị sớm, tránh trường hợp để lâu gây ra các biến chứng nguy hại đến sức khỏe, phát sinh ra nhiều bệnh hậu môn trực trang khác.

Leave a Reply