Dân thành thị “dính” trĩ nhiều hơn nông thôn

Ngày này do môi trường làm việc căng thẳng, cùng với chế độ sinh hoạt bị đảo lộn nên người thành thị mắc trĩ nhiều hơn nông thôn và đối tượng bị trĩ có xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh trĩ tại Mỹ ở những người từ 50 tuổi trở lên chiếm trên 70% dân số.

Còn tại Việt Nam, các nghiên cứu cũng chỉ ra: từ trên 40 tuổi, số người mắc trĩ chiếm đến 60-70% dân số.

Dân thành thị "dính" trĩ nhiều hơn nông thôn

Đáng lưu ý, tỉ lệ mắc bệnh trĩ trong những người trẻ, ở độ tuổi lao động tại Việt Nam có xu hướng tăng, nhất là khối văn phòng hoặc nhóm những người thường xuyên sử dụng rượu bia.

Người trẻ tại Việt Nam cũng như trên thế giới đang phải đối mặt với nhiều áp lực, như: sức ép công việc, sức ép xã hội. Bên cạnh đó là lối sống thiếu kiểm soát, sử dụng nhiều bia rượu, ăn uống thất thường, lười tập thể dục, thể thao…

Theo các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực Hậu môn – trực trang, bên cạnh các nguyên nhân kể trên thì tình trạng nhiều loại thực phẩm hiện nay không đảm bảo vệ sinh dễ gây viêm đại tràng, dẫn tới bệnh trĩ. Hoặc do sinh hoạt thái quá, mác các bệnh nhiễm trùng, phải dùng điều trị kháng sinh thì cũng dễ mắc trĩ hơn.

Tuy nhiên có sự khác biệt là: tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở thành thị lại cao hơn ở nông thôn do môi trường làm việc căng thẳng, cường độ cao, hay thức khuya. Đặc biệt là với những người làm việc tại những cơ quan hành chính hoặc ở trong các văn phòng ít hoạt động, ít giao lưu, thường xuyên ngồi nhiều.

Còn ở nông thôn, nguyên nhân bệnh trĩ chủ yếu là do đặc thù công việc nặng nhọc, bê vác nhiều. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống ở nông thôn còn nhiều thiệt thòi. Nhiều trường hợp người bệnh bị viêm đại tràng do nhiễm khuẩn đường ruột. Từ đó gây nên các chứng như kiết lị, đi ngoài nhiều lần. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho trĩ xuất hiện.

Trả lời