Phái nữ thường ngại đi khám trĩ

Đa số mọi người trong đó nhiều nhất là phái nữ thường ngại đi khám khi có dấu hiệu của bệnh trĩ và thường tự chữa trị.

Biết bệnh trĩ nhưng vẫn ít người biết rằng bệnh trĩ là do các xoang tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng bị phình đại quá mức gây rối loạn ở phần đệm hậu môn tạo nên búi trĩ. Biểu hiện của bệnh trĩ ở giai đoạn đầu là hiện tượng chảy máu vùng hậu môn.

Nhiều người cho rằng bệnh trĩ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và cũng không ai biết nếu không nói ra nên lựa chọn phương pháp âm thầm chịu đựng và tự điều trị, chữa trị bằng các bài thuốc được mọi người truyền tai nhau.

Người bệnh thường đến khám khi bệnh đã trở nặng. Chính việc không đi khám từ khi phát hiện bệnh vô hình chung dẫn đến việc điều trị bệnh ngày càng khó khăn, có khi tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc của người bệnh. Có một điểm đáng lưu ý là bệnh có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như ung thư trực tràng, apxe hậu môn, rò hậu môn,… nếu không được điều trị sớm và đúng cách.

Theo một nghiên cứu mới đây trên trang web y khoa RightDiagnosis, Việt Nam đứng thứ 2 sau Indonesia về tỉ lệ người mắc bệnh trĩ trong khu vực Đông Nam Á. Khảo sát của Sanisphere cho biết thêm số người mắc bệnh trĩ nhưng không đi khám là 57%. Bao gồm 20% có thể qua những triệu chứng biểu hiện của bệnh để đánh giá được mức độ của bệnh, 18% nhờ đến sự tư vấn của các dược sĩ tại nhà thuốc để lấy các loại thuốc trị trĩ và số còn lại là tìm lời khuyên từ những người thân quen.

Phụ nữ ngại khám trĩ

Việc mắc bệnh trĩ thì ai cũng mong bản thân nhanh chóng thoát khỏi sự hành hạ của bệnh. Bởi biểu hiện của bệnh trĩ thường làm cho bản thân người mắc bệnh mất tự tin chốn đông người. Ví dụ như ngứa hậu môn, đại tiện ra máu hay vùng hậu môn luôn có hiện tượng ẩm ướt gây bứt rứt, khó chịu cho người bệnh. Cách lựa chọn của hầu hết mọi người không phải là đi khám mà thay vào đó là việc lựa chọn các thực phẩm chức năng hay các bài thuốc được truyền miệng. Chính những nhận thức không đầy đủ về bệnh trĩ mà tiền mất tật mang, làm cho thời gian chữa bệnh kéo dài có khi còn không thể khỏi triệt để được.

Hiện nay có 10 người thì đến 8-9 người bị bệnh trĩ. Bệnh này dường như trở thành căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống nên người dân chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của nó mà thường tự chữa trị. Trước đây đối tượng chủ yếu bị bệnh trĩ là người trung và cao tuổi nhưng đến thời điểm hiện tại đối tượng mắc bệnh ngày càng trẻ hóa. Căn nguyên gây bệnh có thể là do ngồi lâu đứng nhiều, lao động vất vả, stress hay áp lực công việc và cuộc sống…

Mọi người khi phát hiện ra những dấu hiệu bị bệnh trĩ cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và có hướng điều trị kịp thời tránh để lâu biến chứng nguy hiểm dẫn đến tốn kém thời gian, tiền bạc của bản thân. Không nên vì lý do ngại ngần hay chủ quan mà không đi khám ngay khi bệnh còn ở giai đoạn đầu. Lúc này bệnh đang ở cấp độ 1, 2 có thể được các y bác sĩ kê đơn thuốc và tiến hành điều trị tại nhà không cần phải nằm viện. Nếu để quá lâu làm búi trĩ sa hẳn ra ngoài có thể phải phẫu thuật thì mới mong thoát khỏi bệnh trĩ được.

Trả lời