Tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở nữ giới tăng nhanh

Trong thời gian gần đây tỉ lệ người mắc bệnh trĩ ở Việt Nam tăng nhanh, đặc biệt là ở nữ giới.

Trĩ là hiện tượng hậu môn trực tràng chịu khối lực lớn từ phía trong cơ thể làm suy giảm quá trình lưu thông máu vùng hậu môn gây ứ đọng máu, sưng phồng tĩnh mạch trĩ, dần dần để lâu sẽ xuất hiện búi trĩ, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở nữ giới tăng nhanh

Nguyên nhân khiến tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở nữ giới tăng nhanh

Do cấu tạo cơ thể

Nữ giới khác nam giới ở vùng chậu có ổ tử cung dễ gây chèn ép trực tràng làm cho trực tràng ngả về phía sau, dễ gây táo bón. Táo bón lâu ngày dẫn đến bệnh trĩ.

Trong thời kỳ kinh nguyệt

Trong thời kỳ kinh nguyệt, lượng khí hư và kinh nguyệt ra nhiều, nếu không biết cách vệ sinh sẽ vô tình làm viêm nhiễm, kích ứng vùng da hậu môn, đây cũng là nguyên nhân dễ bị trĩ ở nữ giới.

Hiện tượng mất máu trong thời kỳ kinh nguyệt khiến nữ giới mệt mỏi, da xanh xao, cơ thể yếu, …. Bạn sẽ cảm thấy quá trình đi đại tiện trở nên khó khăn hơn do lượng máu mất trong thời kỳ kinh nguyệt đi làm cho phân bị khô, dễ bị táo bón, xước hậu môn gây ra bệnh trĩ.

Môi trường sống

Khả năng chịu đựng của nữ giới là thấp hơn nam giới. Môi trường sống thay đổi, áp lực công việc, căng thẳng, stress, mất ngủ, đứng hay ngồi quá lâu…cũng là những nguyên nhân khiến nữ giới mắc bệnh trĩ.

Thời kỳ mang thai và sinh em bé

Vì sao phụ nữ thời kỳ mang thai và sinh em bé tỷ lệ mắc bệnh trĩ lại cao hơn là vì:

+ Trong thời kỳ mang thai, thai nhi ngày một lớn dần đồng nghĩa với bộ phận trực tràng chịu một lực lớn từ ổ bụng, làm cản trở quá trình lưu thông tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng dẫn đến trĩ.

+ Khi bụng càng to ra thì chị em thường lười vận động, đứng ngồi một chỗ vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi nên thường dẫn đến phân khô, khó khăn khi đi đại tiện, nguy cơ dẫn đến trĩ.

+ Đối với những chị em đã có những biểu hiện của bệnh trĩ, trong thời kỳ mang thai không khắc phục và chữa trị thì khi sinh em bé bằng phương pháp đẻ thông thường sẽ rất dễ bị sa búi trĩ ra ngoài gây ra trĩ ngoại ở nữ giới, lúc này có thể phải thực hiện ca tiểu phẫu trĩ để không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Vệ sinh không đúng cách

Chị em thường có thói quen sau khi đi đại tiện là dùng giấy vệ sinh, lúc này các chất thải không đi hết, đọng lại quanh hậu môn gây viêm nhiễm, ngứa ngáy vùng hậu môn là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Cách tốt nhất, sau khi đi vệ sinh nên dùng nước để rửa.

Chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày

Thói quen ăn các đồ nướng, cay, ít ăn rau, hoa quả, uống ít nước, thức khuya, suy nghĩ nhiều,nhịn đi đại tiện …là những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

Quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục qua hậu môn cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, bạn cần duy trì lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau củ quả, uống nhiều nước, ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa để tránh táo bón. Tránh các đồ cay, nóng, nướng, chất kích thích gây hại cho cơ thể. Tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Trả lời