Trả giá đắt vì chữa trĩ bằng thuốc nam

Hiện nay, có rất nhiều nhà thuốc đông y quảng cáo chữa trị bệnh trĩ bằng thuốc gia truyền, thuốc nam hiệu quả khiến các bệnh nhân ngại đến các bệnh viện, cơ sở y tế thăm khám tin tưởng mua thuốc về uống. Nhưng kết quả là bệnh không khỏi còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cụ thể, theo thông tin cung cấp cho truyền thông, tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa qua đã tiến hành phẫu thuật cắt trĩ cho 2 trường hợp bị hoại tử hậu môn sau khi đắp thuốc nam điều trị bệnh trĩ.

Ở trường hợp thứ nhất, bệnh nhân H.T.H năm nay 36 tuổi, trú tại xã Cổ Tiết (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã sống chung với bệnh trĩ suốt 12 năm qua.

Nhưng gần đây, người bệnh đã xuống Hà Nội điều trị bệnh trĩ bằng thuốc nam theo lời giới thiệu của người quen. Sau khi đắp thuốc, không những bệnh trĩ không thuyên giảm mà người bệnh còn ngày càng đau nhiều hơn.

Sau khi không chịu nổi cách điều trị bằng thuốc nam, người bệnh đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, và được chỉ định phẫu thuật cắt trĩ.

Trả giá đắt vì chữa trĩ bằng thuốc nam

Một trường hợp khác cũng rơi vào tình hình nguy hiểm không kém khi điều trị bệnh trĩ bằng thuốc nam là chị L.T.H.N, 36 tuổi, trú tại xã Tiên Phú (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ). Dù đã biết bị mắc bệnh trĩgiai đoạn 1,2 trong khoảng hơn 1 năm nay, nhưng chị L.T.H.N vẫn quyết định không điều trị tại bệnh viện.

Thay vào đó, chị L.T.H.N lựa chọn đắp thuốc nam theo lời giới thiệu của người quen. Nhưng sau khi đắp thuốc được 4 ngày thì bệnh nhân đau quá không chịu nổi và phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Chia sẻ về 2 trường hợp này, bác sĩ Nguyễn Quang Hòa, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: “Đây là hai trường hợp điển hình mà Khoa Ngoại tổng hợp của bệnh biên tiếp nhậnngười mắc bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ, nhưng không đến cơ sở y tế uy tín điều trị mà đi điều trị ở lang băm. Sau đó, họ đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nhiễm trùng nặng, hậu môn bị hoại tử. Chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật cắt trĩ cho người bệnh”.

Trong khi đó, chị L.T.H.N cũng chia sẻ: “Khi biết mình bị bệnh trĩ, tôi ngại đi điều trị tại cơ sở y tế nên đã tự ý mua thuốc nam về đắp và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nhưng tôi vẫn may mắn được các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp cứu chữa kịp thời, không thì không biết đời tôi sẽ ra sao nữa. Bây giờ thì tôi cạch đến già chuyện mua thuốc Nam để điều trị bệnh trĩ rồi”.

Theo tiết lộ của bác sĩ Nguyễn Quang Hòa, trĩ là một căn bệnh phổ biến có liên quan đến vùng hậu môn trực tràng, và 50% dân số nước ta đang mắc căn bệnh này.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ rất đa dạng, có thể do cường độ làm việc quá nhiều, căng thẳng, thức khuya, sinh hoạt đảo lộn, ăn uống không đúng giờ, ăn uống không lành mạnh, uống nhiều rượu bia, ngồi nhiều, ít vận động…

Đáng lo ngại hơn nữa là số bệnh nhân tự giác đi khám để chữa bệnh triệt để lại bệnh trĩ lại rất ít. Đây là một thực trangk đang buồn khi bệnh trĩ có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, búi trĩ sa xuống, nghẹt lại gây hoại tử, áp xe hậu môn, viêm nhiễm.

Chính vì vậy, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra trong quá trình điều trị bệnh trĩ, các bác sỹ khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không nên chữa trị bằng thuốc nam để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Ngay khi có những dấu hiệu bất thường ở vùng hậu môn, bạn cần đi khám để được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời.