Bệnh trĩ, không nên tự chữa!

“Em bị trĩ độ 3 nhưng chưa có điều kiện chữa trị. Cho em hỏi em nên uống thuốc gì để bệnh ngăn bệnh tiến triển xấu hơn ạ?”.

thanhlam1989@…

Tự chữa trĩ

Bạn Nga thân mến! Bệnh trĩ được hiểu là do có sự dãn quá mức các tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng, đặc biệt có sự phình tĩnh mạch các đám rối tĩnh mạch trĩ.

Bệnh trĩ gồm có bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp (bị mắc cùng lúc cả trĩ nội và trĩ ngoại). Trĩ ngoại gồm có 4 cấp độ: độ 1, độ 2, độ 3, độ 4. Trong đó trĩ nội độ 3 và 4 được xếp vào bệnh trĩ nặng.

Bệnh trĩ nặng cần được điều trị ngay, tránh tình trạng để lâu bệnh càng nặng và có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Đồng thời, bệnh trĩ tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng mắc bệnh sẽ gây đau đớn, khó chịu ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh.

Bạn thân mến, bệnh trĩ nhẹ (độ 1, độ 2) có thể tự chữa ở nhà thông qua chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhẹ thì bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như sử dụng một sô loại thuốc uống, thuốc bôi.

Tuy nhiên, nếu đã được xác định là trĩ độ 3 nghĩa là cũng khá nặng bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và tư vấn đầy đủ, cũng như lựa chọn phương án chữa trị tối ưu. Nếu chỉ đơn thuần là các vấn đề về tài chính hay e ngại việc chữa trị có thể ảnh hưởng đến khả năng lao động của bạn trong một thời gian thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Hiện bệnh trĩ có nhiều phương pháp điều trị rất tiên tiến như: khâu treo trĩ, đốt bằng điện, đốt bằng laze… Các phương pháp này chi phí không quá đắt, sau khi chữa trị bạn chỉ cần nghỉ ngơi một chút là có thể đứng dậy ra về, và chỉ sau một thời gian ngắn là có thể trở lại lao động bình thường.

Tất nhiên về lâu dài, người bệnh trĩ vẫn cần kiêng ăn đồ cay nóng, chất kích thích, sử dụng nhiều thực phẩm nhuận tràng và chú ý tham gia các môn thể dục, vận động nhẹ nhàng, giữ vệ sinh sạch sẽ, nhất là khu vực hậu môn – trực tràng.

Hiện nay ở bên ngoài, có rất nhiều nơi quảng cáo chữa trĩ không đau. Điều này đánh trúng vào tâm lý của nhiều người. Tuy nhiên đây chỉ là một hình thức quảng cáo lập lờ, nhằm đánh lừa người đọc. Đã có nhiều trường hợp vì tin theo quảng cáo mà tìm đến cơ sở y tế không có giấy phép, “chữa trĩ không đau”, “gia truyền”… hậu quả là tiền mất tật mang, gây tác động tiêu cực đến hậu môn – trực tràng, khiến bệnh trầm trọng hơn.

Chúng tôi khuyên bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa uy tín, được cấp phép bởi các cơ quan chủ quản để được khám và tư vấn kĩ hơn. Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư cho chúng tôi. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào mong bạn cứ mạnh dạn nêu ra, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể, rõ ràng.

Chúc bạn mau lành bệnh!

Trả lời