Bệnh trĩ thuộc khoa nào?

“Cách đây 3 tháng thì cháu có biểu hiện sưng ngứa hậu môn và mỗi lần đi đại tiện thì hậu môn hơi nóng rát. Từ đó đến nay cháu thường xuyên bị táo bón, nếu ngồi làm việc lâu một chút là hậu môn càng sưng đau hơn. Vừa rồi đại tiện cháu rặn mạnh thì thấy có chút máu chảy ra, lúc cháu lau thì máu cũng thấm một ít ra giấy. Cháu sợ quá nên rửa sạch hậu môn, nhưng lúc sờ vào không có máu, cũng không thấy đau, chỉ thấy có một cục thịt nhỏ, mềm mềm thò ra, một lúc sau thì nó lại thụt vào bên trong. Xin hỏi Bác sĩ, có phải cháu đã bị trĩ rồi không? Bệnh trĩ thì nên đi khám ở khoa nào ạ? Cháu cảm ơn!” .

( Bạn Minh Đức ở Thuận An, Bình Dương )

Bệnh trĩ thuộc khoa nào?

Chào bạn Thuận An!

Bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp thì người bệnh đều luôn gặp nhiều phiền toái khó chịu. Hiện nay, đã có những kỹ thuật và phương pháp hiện đại giúp điều trị dứt điểm bệnh trĩ, kể cả trĩ nặng và búi trĩ sa nhiều.

Theo những mô tả của bạn, chúng tôi có thể chẩn đoán bạn bị bệnh trĩ nội độ 2. Trĩ nội là những búi trĩ nằm ở phía trên đường lược trong ống hậu môn. Trĩ nội độ 2 chỉ sa ra ngoài khi bạn rặn mạnh, sau đó thường búi trĩ tự thụt vào trong ống hậu môn.

Nếu không sớm có những điều trị kịp thời thì bệnh trĩ nội độ 2 có thể chuyển biến theo hướng nặng hơn, thành trĩ nội độ 3, trĩ nội độ 4. Khi đó, búi trĩ sưng to, chảy máu nhiều thành giọt hoặc theo tia, người bệnh không thể ngồi lâu hay làm những việc nặng, trĩ sa hẳn ra ngoài, dùng tay cũng không thể ấn cho búi trĩ vào trong được.

Bệnh trĩ hình thành do nhiều nguyên nhân: do bị táo bón kinh niên, tiêu chảy nhiều lần, hoặc do ít vận động và ngồi quá lâu, do ăn quá nhiều đồ cay nóng, những phụ nữ mang thai cũng rất dễ mắc bệnh trĩ.

Bệnh trĩ thuộc khoa nào?

Bệnh trĩ thuộc khoa Hậu môn – Trực tràng bởi vậy bạn hãy đến những cơ sở y tế có chuyên khoa này để được các chuyên gia, bác sĩ khám và điều trị.

Leave a Reply