Cách trị bệnh trĩ ngoại tại nhà

 “ Thưa bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi. Tôi đã bị bệnh trĩ ngoại độ 2 gần 8 tháng rồi. Tôi mới sinh em bé được 3 tháng. Hiện tại tôi rất đau đớn môi khi đi đại tiện. Tôi rất muốn lên Hà Nội để thăm khám và chữa trị cho yên tâm nhưng do con quá nhỏ nên tôi chưa thể đi được. Tôi nghe nói bệnh trĩ có thể chữa trị được tại nhà đúng không ạ? Mong các bác sỹ chỉ rõ cho tôi cách chữa bệnh trĩ tại nhà như thế nào? Tôi xin chân thành cám ơn” (Thu Quyên – Hà Nam).

bệnh trĩ ngoại độ 2

Chào bạn Thu Quyên, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho dieutribenhtrivn.com.

Để bạn rõ hơn về cách chữa trị tại nhà, các bác sỹ sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm điều trị trĩ. Tuy nhiên, đây chỉ là những kiến thức chung cho tất cả mức độ bệnh.

Xin nói thêm đó là nếu bệnh trĩ đang ở mức độ nhẹ ( độ 1 và độ 2) thì mới có thể tự chữa trị ở nhà, còn khi bệnh đã phát triển ở mức độ nặng( độ 3 hoặc độ 4) thì cần trực tiếp đến tại các cơ sở y tế để nhận phác đồ chữa trị cụ thể từ bác sĩ.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại tại nhà

Bệnh trĩ ngoại là hiên tượng sa quá mức các đám rối tĩnh mạch mô xung quanh cùng hậu môn. Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại còn phụ thuộc vào mức độ bệnh.

– Mức độ 1, 2: Biểu hiện chính của bệnh đó là chảy máu mỗi khi đi đại tiện, búi trĩ bắt đầu sa xuống, nhưng tự thụt lên được, người bệnh ngứa ngáy, khó chịu, ở hậu môn thưởng chảy ra chất nhầy.

-Mực độ 3, 4: Biểu hiện ở giai đoạn này có dấu hiệu chảy máu tươi thành từng giọt, búi trĩ sa ra bên ngoài mỗi khi đi đại tiện, không tự thụt lên được. Mỗi khi hắt xì, ho hoặc ngồi xổm búi trĩ cũng có thể sa xuống.

Như nói ở trên, điều trị bệnh trĩ ngoại tại nhà dứt điểm tại nhà nếu bệnh đang ở giai đoạn nhẹ. Một số cách điều trị trĩ tại nhà cần áp dụng:

– Người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý: cần ăn nhiều rau xanh, ăn nhiều hoa quả, đặc biệt là những thực phẩm giàu chất xơ, nên uống nhiều nước, hạn chế ăn các đồ cay nóng, hạn chế uống các đồ uống có ga, có chất cafein cũng như cồn.

– Giảm bớt ngứa và đau qua các cách sau đây:

+ Nên tắm ngồi bằng nước ấm để cho cách mạch máu lưu thông dễ dàng hơn.

+ Chườm đá trong vòng 10 phút nhiều lần trong ngày , nhiều lần mỗi ngày. Sau đó đặt một miếng gạc ấm lên vùng hậu môn. Làm việc này trong khoảng 10 đến 20 phút.

+ Bạn cũng có thể dùng một số thuốc bôi và uống theo chỉ định của bác sĩ.

– Cần mặc đồ rộng, thoái mái, nên mặc quần lót bằng vải cotton.

– Tránh vận động nặng.

– Không nên ngồi hoặc đứng lâu một chỗ.

– Có thể chữa thể áp dụng một số bài thuốc dân gian để chữa bệnh trĩ

+ Dùng lá diếp cá dã nhỏ, đáp lên búi trĩ để khoảng 15 đến 20 phút.

+ Dùng đu đủ xanh để chữa trị, lấy quả đu đủ xanh còn có mủ, bửa đôi ra. Đến tối đi ngủ thì buộc vào 2 chân. Đặc biệt với những phụ nữ sau sinh thì bị trĩ thì nên hầm đu đủ với xương lợn để ăn.

Với trường hợp của bạn Quyên, bạn cần đến tại các có sở y tế để xem tình trạng bệnh có tăng lên không. Vì bạn đã bị bệnh 8 tháng rồi, có thể trĩ đã lên độ 3. Sau đó bạn nên áp dụng những lời khuyên trên để điều trị bệnh trĩ.

Trả lời