Nứt kẽ hậu môn có chữa khỏi được không ?

Tôi năm nay 40 tuổi, bị bệnh nứt kẽ hậu môn đã nửa năm. Sau mỗi lần đại tiện phân táo là tôi lại bị chảy máu và đau rát hậu môn. Tôi thường dùng thuốc nhuận tràng và thường phải sau vài ngày mới hết đau. Không biết Nứt kẽ hậu môn có thể chữa khỏi hoàn toàn không thưa bác sỹ, hiện tại tôi rất lo lắng (manhduy@…).

Nứt kẽ hậu môn có chữa khỏi được không ?

Chào bạn!

Nứt kẽ hậu môn thực tế là vết loét do lớp da ống hậu môn (dưới vùng nếp nhăn) bị nứt ra mà thành. Nứt kẽ hậu môn thường gây đau đớn, khó khép lại. Theo như bạn mô tả thì bạn bị nứt kẽ hậu môn có thể do đi đại tiện khối phân cứng và to do táo bón. Nứt kẽ hậu môn thường gây đau và chảy máu. Hơn 90% bệnh nhân nứt hậu môn tự lành và người bệnh có thể dùng kem thoa tại chỗ, hoặc nhét thuốc vào hậu môn để giảm đau.

Nứt kẽ hậu môn nếu không điều trị dứt điểm có thể trở thành mãn tính. Khi đó vết nứt sẽ xâm nhập đến các cơ vòng hậu môn trong. Các cơ vòng này có tác dụng giữ cho hậu môn đóng kín (trừ lúc đang đi đại tiện). Sau đó nó dẫn đên tình trạng mủ ở vết loét, dẫn đến áp-xe giữa 2 cơ thắt hay áp-xe quanh hậu môn dẫn đến rò hậu môn.

Nứt kẽ hậu môn có thể điều trị nội khoa là chống táo bón với thuốc tạo khối phân, thuốc nhuận tràng, ngâm hậu môn với nước ấm giúp giãn cơ thắt hay dùng thuốc bôi tại chỗ gây tê. Nứt kẽ hậu môn cũng có thể điều trị bằng dụng cụ là nong hậu môn dưới gây mê giúp cơ thắt giãn ra. Tiểu phẫu được áp dụng trong trường hợp nứt hậu môn mạn tính.

Bạn nên đến bác sỹ để xác định tình trạng nứt kẽ hậu môn trên cơ sở đó đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Leave a Reply