Phân biệt bệnh trĩ và u nhú hậu môn

Chào Bác sĩ, tôi năm nay 32 tuổi, là nữ giới. Gần đây tôi phát hiện có một cục thịt thừa ngoài hậu môn, màu đỏ. Cục thịt thừa đó có đường kính khoảng 0.5cm . Bác sĩ cho tôi hỏi đó có phải là trĩ ngoại hay không? Tôi phải điều trị bằng cách …

thuminh92@…

Phân biệt bệnh trĩ và u nhú hậu môn

Chào bạn Thu Minh, bạn mới phát hiện có một cục thịt thừa ngoài hậu môn màu đỏ. Cục thịt thừa đó có đường kính khoảng 0.5cm. Với dấu hiệu như vậy thì không phải bạn bị trĩ ngoại mà có thể là bị u nhú hậu môn.

U nhú hậu môn hình thành do triệu chứng viêm mãn tính kích thích tăng sinh phì đại. U nhú hậu môn nhỏ có 3 cạnh hình trụ, u nhú to có hình như đầu vú, có thể sa ra ngoài, bề mặt da màu trắng, ở vị trí đường lược hậu môn, cứng, không chảy máu, không giãn tĩnh mạch.

Triệu chứng chủ yếu của U nhú hậu môn:

– Khó chịu ở hậu môn: lúc đầu ở hậu môn có cảm giác căng tức, có lúc kèm theo ngứa hậu môn. Nếu có triệu chứng viêm thì cảm giác căng tức rõ rệt hơn nữa còn kích thích làm cho đi đại tiện nhiều lần.

– Đôi khi bị sa ra ngoài khi đi đại tiện, thường xuyên như thế, kích thích ống hậu môn, khiến cho sự tiết dịch cục bộ gia tăng, đôi khi xuất hiện tình trạng ra máu sau khi đi đại tiện, cảm giác đại tiện không hết và ngứa hậu môn.

– Do u nhú hậu môn thường xuyên sa ra ngoài hậu môn, dẫn đến tình trạng tăng tiết dịch, làm ngứa hậu môn và đại tiện không hết.

– Nếu u nhú quá lớn sẽ làm tắc nghẽn hậu môn, gây táo bón và làm cho phân bị biến dạng, có thể gây loét hậu môn, ra máu khi đi đại tiện, và phân có mủ…

Cục thịt thừa như bạn mô tả đó có lẽ là các u nhú vì tăng sinh ở cạnh hậu môn, rất hay gặp ở các chuyên khoa hậu môn trực tràng. Nguyên nhân có thể do trước đây bạn bị nứt kẽ hậu môn, sau đó tổ chức này tồn tại và lớn dần theo thời gian. Loại u này chỉ gây cảm giác vướng và khó chịu, không gây nguy hiểm gì; thường dễ bị lẫn với trĩ ngoại.

Bạn nên đến khám tại các chuyên khoa tiêu hóa hoặc khoa ngoại của các bệnh viện để bác sĩ thăm khám và có chỉ định điều trị cụ thể.

Nếu u nhú gây khó chịu, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ. Nếu bạn không muốn phẫu thuật thì có thể dùng phương pháp bôi để u teo thì thời gian cần 10 – 15 ngày. Hoặc bạn có thể cắt bằng laser cũng có thể lấy bỏ u nhú này rất nhanh. U nhú của bạn còn bé, bạn có thể chờ nghỉ hè hoặc có dịp thuận lợi nào đó để bỏ u nhú đó đi cũng được.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Trả lời