Phương phác xác định lỗ rò hậu môn

Thưa bác sĩ, hơn một tuần trở lại đâu, tôi thấy hậu môn của mình rất đau (nhất là khi đi vệ sinh), chảy mủ vàng nhạt và khi cháu sờ bằng tay thì thấy rìa hậu môn có một khối căng mọng.

Tôi nghĩ mình bị bệnh trĩ nên thử tìm hiểu trên mạng xem có đúng không, nhưng kết quả lại thấy những triệu chứng của mình giống với bệnh rò hậu môn hơn. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi bị bệnh trĩ hay rò hậu môn? Nếu là rò hậu môn thì cháu có thể tự xác định lỗ rò hay không và xác định lỗ rò hậu môn bằng cách nào? Cháu xin chân thành cảm ơn.

(Huy Vũ, 58 tuổi, Long An).

xác định lỗ rò hậu môn

Thân chào Huy Vũ! Rất vui và xin cảm ơn bạn đã tín nhiệm gửi thắc mắc của mình đến cho chúng rôi. Sau đây, các chuyên gia hậu môn – trực tràng của phòng khám sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn.

Bệnh trĩrò hậu môn đều là những bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng thường gặp. Điểm chung của 2 căn bệnh này là không chỉ gây nhiều khó chịu và phiền toái mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Biểu hiện và triệu trứng ban đầu của bệnh trĩ là đau rát hậu môn và chảy máu. Còn bệnh rò hậu môn thì người bệnh sẽ thấy đau xót hậu môn và chảy mủ loãng màu vàng nhạt, thậm chí có thể đại tiện không kiểm soát. Do đó, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp thì chúng cháu cho rằng nguy cơ bác đang bị rò hậu môn cao hơn là bệnh trĩ. Để chắc chắn và có hướng xử lý kịp thời, chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Còn về vấn đề bác có thể tự xác định lỗ rò hậu môn tại nhà được hay không? Thì xin trả lời bạn là KHÔNG. Bạn chỉ có thể xác định được bệnh rò hậu môn khi căn cứ vào những triệu chứng và biểu hiện của bệnh chứ không thể tự xác định vị trí của lỗ rò hậu môn được.

Để xác định lỗ rò hậu môn, bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng để thăm khám và siêu âm.

– Thăm khám: Đây là cách xác định lỗ rò hậu môn cơ bản. Khi bệnh nhân có những triệu chứng và biểu hiện của bệnh đến khám, bác sĩ sẽ dựa vào miêu tả của bệnh nhận và thực hiện thăm khám vùng hậu môn – trực tràng để phát hiện lỗ rò hậu môn chảy mủ.

– Siêu âm: Là cách xác định lỗ rò hậu môn chính xác nhất hiện nay.

Sau khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ gửi bệnh nhân đi làm siêu âm hậu môn. Máy siêu âm hậu môn rất hiện đại có đầu dò có gắn camera, bác sĩ sẽ đặt đầu có gắn camera vào trong lòng hậu môn. Qua siêu âm này ta có thể vẽ được hình ảnh của đường rò trên không gian 3 chiều một cách chính xác. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này chính xác hơn phương pháp chụp đường rò có bơm thuốc cản quang rất nhiều lần.

Nhờ vào siêu âm này ta biết được chính xác hình ảnh, vị trí và đường đi của đường rò, từ đó chẩn đoán được loại rò mà bệnh nhân mắc phải và có hướng phẫu thuật thích hợp cho từng loại đường rò. Ngày nay siêu âm hậu môn bằng đầu rò là phương pháp được giới chuyên gia đánh giá là rẻ tiền nhất và là tiêu chuẩn vàng trong việc đánh giá toàn bộ cơ vòng trong và ngoài, phát hiện các đường rò và các ổ áp-xe vùng hậu môn.

Leave a Reply