Trình tự kiểm tra, chẩn đoán bệnh trĩ

Thưa bác sĩ, em gần đây thấy có cảm giác đau rát ở hậu môn, thỉnh thoảng đi ngoài ra máu. Em nghi là bệnh trĩ, muốn đi khám, nhưng lại thấy ngại. Bác sĩ có thể chia sẻ với em trình tự kiểm tra và chẩn đoán bệnh trĩ không ạ.

thuloan@…

Trình tự kiểm tra, chẩn đoán bệnh trĩ

Bạn Loan thân mến, bệnh trĩ là một trong những bệnh hậu môn – trực tràng phổ biến hiện nay. Nhưng do là bệnh kín nên một số bệnh nhân khi đi khám thường có tâm lý e ngại và không biết trình tự kiểm tra, chẩn đoán bệnh trĩ khiến cho sự căng thẳng gia tăng.

– Bạn thân mến, trên thực tế chẩn đoán bệnh trĩ không thể không thăm khám hậu môn. Tuy nhiên, bạn  không nên xấu hổ mà cần phải phối hợp cùng với bác sỹ tiến hành kiểm tra một cách nghiêm túc. Nếu vì xấu hổ mà dẫn đến sự căng thẳng thì có thể khiến quá trình kiểm tra gặp nhiều khó khăn hơn.

Trình tự kiểm tra, chẩn đoán bệnh trĩ như sau:

– Khi kiểm tra lần đầu, bác sỹ sẽ tiến hành hỏi đáp. Chất vấn bằng cách hỏi đáp hoặc yêu cầu người bệnh điền vào phiếu điều tra. Nội dung các câu hỏi dành cho bệnh nhân gồm: Có cảm giác đau ở đâu? Có ra máu, có sa hậu môn hay không? Nếu có, bác sĩ sẽ tiếp tục hỏi về tình hình và mức độ cụ thể của bệnh. Có một số triệu chứng khác như sưng tấy, có mẩn ngứa, chảy dịch không? Tình trạng bài tiết phân. Ngoài ra, bác sỹ cũng có thể hỏi đến một số vấn đề liên quan đến lịch sử bệnh trước đó và thói quen sinh hoạt hằng ngày. Người bệnh cần hiểu cặn kẽ về tình hình của bản thân để trả lời chính xác. Đó là vấn đề cơ bản của bước đầu kiểm tra và điều trị bệnh trĩ.

– Sau khi trao đổi xong, người bệnh sẽ được bác sỹ thăm khám hậu môn. Tư thế thông thường của bệnh nhân nữ là nằm nghiêng, lưng hơi cong, hai chân đan xen vào nhau, đầu hơi gập. Tư thế này giúp người được khám quay lưng về phía bác sỹ, giúp tâm lý người bệnh thoải mái hơn. Còn đối với bệnh nhân nam giới thường là nằm ngửa, hai tay ôm đầu gối thường dung khăn che bộ phận ngoài hậu môn.

– Trước tiên bác sĩ dùng mắt quan sát, dùng tay sờ xung quanh vùng hậu môn, qua tìm hiểu tình trạng, mức độ của bệnh nứt hậu môn hoặc sa trực tràng. Sau đó, đưa tay trỏ vào bên trong để kiểm tra tình hình bên trong hậu môn.

Trả lời