Nên thắt búi trĩ hay cắt trĩ ngoại?

Thắt búi trĩcắt trĩ là 2 phương pháp điều trị bệnh trĩ phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, cách nào tốt hơn là băn khoăn của nhiều người bệnh.V à để hiểu rõ hơn về từng phương pháp điều trị, từ đó có lựa chọn đúng đắn khi cần, các bạn hãy tham khảo nội dung được chia sẻ dưới đây nhé.

Trước hết, về phương pháp thắt búi trĩ, đây là cách điều trị bệnh trĩ được thực hiện từ rất lâu đời và cho đến hiện nay vẫn được áp dụng.Về kỹ thuật, bác sỹ sẽ cố định búi trĩ của người bệnh bằng dụng cụ chuyên dụng, rồi thắt tại đáy búi trĩ bằng vòng cao su.Sau thời gian khoảng 1 tuần, búi trĩ không được cung cấp máu nuôi dưỡng sẽ tự teo đi và tự rụng.

Phương pháp thắt búi trĩ có ưu điểm là khá đơn giản và ít tốn kém; người bệnh cũng không cần nhập viện mà có thể điều trị ngoại trú, hoặc thực hiện tại các cơ sở đông y gia truyền. Tuy nhiên, cách thắt búi trĩ chỉ áp dụng được với những trường hợp bị trĩ nhẹ, khi búi trĩ còn nhỏ. Mặc dù vậy, quá trình thắt có thể khá đau với một số người; nhiều trường hợp phải thắt đi thắt lại nhiều lần mới có tác dụng làm rụng búi trĩ.

Nên thắt búi trĩ hay cắt trĩ ngoại?

Cắt trĩ là phương pháp hiện đại tiên tiến, sử dụng phẫu thuật để cắt bỏ dứt điểm búi trĩ; có hiệu quả nhanh chóng và gần như không có nguy cơ tái phát. Hiện nay, cắt trĩ ngoại có nhiều kỹ thuật khác nhau như:

– Phương pháp PPH: dùng máy kẹp vào trực tràng và cắt bỏ hoàn toàn búi trĩ.

– Phương pháp Longo: dùng máy cắt, khâu các tĩnh mạch nuôi dưỡng búi trĩ để búi trĩ bị teo lại và tự rụng.

– Kỹ thuật Milligan Morgan: bác sỹ cắt bỏ hoàn toàn búi trĩ, sau đó khâu niêm mạc da để giảm thiểu tổn thương ở ống hậu môn.

– Kỹ thuật sử dụng sóng cao tần HCPT: bác sỹ sử dụng sóng cao tần có nhiệt độ cao từ 70-80 độ C để cầm các mạch máu dẫn đến búi trĩ, sau đó tiến hành cắt bỏ búi trĩ.

Theo các chuyên gia, các phương pháp cắt búi trĩ ngoại có ưu điểm là thời gian xử lý bệnh nhanh gọn hơn, người bệnh ít phải chịu đau đớn hơn và hạn chế nguy cơ tái phát. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là chi phí khá cao, thời gian phục hồi kéo dài ít nhất 2 tuần và người bệnh cần chế độ chăm sóc cẩn thận, phù hợp.

Có thể nói, mỗi phương pháp điều trị bệnh trĩ đều có những ưu và khuyết điểm nhất định, quan trọng là tùy theo tình trạng bệnh, người bệnh sẽ được các bác sỹ chuyên khoa chỉ định phương pháp phù hợp.

Đối với những trường hợp bệnh trĩ ở cấp độ 1 và 2, khi búi trĩ mới hình thành hoặc còn nhỏ, chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh thì có thể áp dụng kỹ thuật thắt búi trĩ. Đối với bệnh trĩ cấp độ 3 và 4, khi búi trĩ luôn bị sa ra ngoài hậu môn thì sẽ áp dụng kỹ thuật cắt trĩ ngoại để điều trị bệnh.

Như vậy, tốt nhất người bệnh cần đi thăm khám thường xuyên tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được xác định tình trạng bệnh và được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.