Nguyên nhân gây rò hậu môn ở trẻ em

Rò hậu môn là hiện tượng nhiễm trùng khe nhú bên trong đường lược dẫn đến giữa hai cư thắt trực tràng bị tích mủ. Sau đó ung nhọt này sẽ phá miệng ra vùng niêm mạc gần hậu môn, trỏ thành lỗ rò.Bệnh rò hậu môn ở người lớn đã vô cùng khó chịu và khổ sở, bất tiện thì ở trẻ em căn bệnh này càng khiến người ta thấy ái ngại.

Đáng tiếc rằng rò hậu môn là một trong những bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Bởi nguyên nhân gây rò hậu môn ở trẻ em có không ít.

Người ta có thể nghĩ đơn thuần rằng rò hậu môn là do người chăm sóc trẻ gây nên những tổn thương cho trẻ. Nhưng các chuyên gia khẳng định rằng rò hậu môn là do trẻ bị áp – xe hậu môn trực tràng không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây rò hậu môn ở trẻ em

Xung quanh ống hậu môn, trực tràng có những mô mềm, hoặc khoảng cách giữa chúng bị mưng mủ tạo thành ung nhọt. Khi những ung nhọt này lan rộng ra bên ngoài thì tạo thành lỗ rò.

Hay hiện tượng táo bón lâu ngày, phải rặn mạnh khi đi đại tiện khiến hậu môn bị rách cũng có thể là nguyên nhân rò hậu môn.

Bệnh rò hậu môn được chia thành nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đường rò mà người ta chia thành các mức độ như: Rò hoàn toàn là lỗ rò xuyên suốt từ trong ra ngoài. Rò không hoàn toàn là đường rò chỉ duy nhất một lỗ. Rò hậu môn dạng phức tạp là đường rò ngoằn ngèo ngóc ngách.Rò đơn giản là đường rò không nhiều lỗ hay nhiều ngóc ngách.

Ngoài ra còn các dạng: Rò nông khi rò trong cơ thắt; Rò qua cơ thắt; Rò ngoài cơ thắt.

Dấu hiệu để nhận biết bệnh rò hậu môn ở trẻ đó là khi vùng da quanh hậu môn bị sưng cứng và mưng mủ. Những khối mủ này chảy dịch màu vàng, sưng tấy và tái phát nhiều lần khiến trẻ đau đớn khó chịu. Hoặc khi trẻ bị sưng đau và ngứa hậu môn; Hậu môn mưng mủ và tái phát lại nhiều lần, nếu không chữa trị dứt điểm sẽ gây nên rò hậu môn.

Cũng có những trường hợp một số trẻ bị rò hậu môn bẩm sinh, lỗ rò hậu môn tự có không do những nguyên nhân khách quan gây ra.

Vậy làm thế nào để trị bệnh rò hậu môn ở trẻ? Các bạn hãy tham khảo những phương pháp cụ thể sau đây:

– Căn cứ vào những dấu hiệu có thể dẫn đến nguy cơ rò hậu môn, bố mẹ cần phải đưa trẻ đến phòng khám, bệnh viện tin cậy.

– Ở bệnh viện, bác sĩ sẽ chụp chiếu, chẩn đoán xem bệnh rò ở mức độ nào? nặng hay nhẹ.

– Sau đó bác sĩ sẽ làm vệ sinh hậu môn cho trẻ thật sạch sẽ rồi sát trùng lỗ rò bằng cách ngâm hậu môn của trẻ trong loại cồn I-ốt pha loãng, sau đó mới bôi thuốc.

Chăm sóc trẻ sau khi điều trị rò hậu môn cũng rất quan trọng; Cha mẹ nên lập một chế độ dinh dưỡng với nhiều rau xanh, các loại thực phẩm nhiều chất xơ, tăng cường đề kháng, bổ sung nhiều vitamin A, C,… cho trẻ uống nhiều nước để giúp trẻ không bị táo bón. Bên cạnh đó, cần vệ sinh hậu môn cho trẻ thường xuyên sạch sẽ để tránh viêm nhiễm tái phát.