Nguyên tắc điều trị rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn dễ tái phát nếu bệnh nhân không nghe theo chỉ định của các bác sỹ hậu phẫu thuật”. Mỗi loại rò hậu môn có phương pháp điều trị thích hợp.

Bệnh rò hậu môn gây rất nhiều phiền phức cho bệnh nhân. Các bác sỹ phòng khám Kiên Thành cho biết: “Bệnh rò hậu môn dễ tái phát nếu bệnh nhân không nghe theo chỉ định của các bác sỹ hậu phẫu thuật”. Mỗi loại rò hậu môn có phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên tắc điều trị rò hậu môn

Giai đoạn áp-xe cạnh hậu môn:

Cần giải quyết bằng rạch thoát mủ ổ áp-xe càng sớm càng tốt tránh ổ mủ lan tràn tạo thành các đường hầm như mạch lươn làm hư hại nhiều tổ chức ở vùng hậu môn; kết hợp dùng kháng sinh thích hợp.

Khoảng 50% BN sẽ lành hẳn nhưng khoảng 50% sẽ không lành chảy mủ dai dẳng hoặc lành rồi lại sưng và vỡ mủ trở đi trở lại và tạo lập mô xơ trở thành rò hậu môn. Nguyên nhân là do không thoát lưu mủ tốt hoặc do sau mổ vết thương không được săn sóc tốt. Ngoài ra có thể còn là do vi khuẩn lao không được điều trị thuốc đặc hiệu.

Giai đoạn rò hậu môn:

Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật. Phẫu thuật phải đạt các yêu cầu sau:

– Khỏi bệnh: phải lấy hết mô xơ đường rò.

– Không làm tổn thương cơ thắt: để tránh biến chứng tiêu không tự chủ, là biến chứng còn nguy hiểm hơn cả rò hậu môn.

Khi đường rò đơn giản phẫu thuật thường dễ dàng. Nhưng rò phức tạp mổ rất khó vì hay bị tái phát. Lúc này cần phải có phẫu thuật viên chuyên khoa nhiều kinh nghiệm.

Săn sóc sau mổ rất quan trọng vì nó góp phần lớn vào kết quả của phẫu thuật

– Cần nhuận tràng để khi đi cầu không phải rặn làm bệnh nhân rất đau và chảy máu. Nên ăn nhiều rau, trái cây, uống nhiều nước, thuốc nhuận tràng…

– Vệ sinh tại chỗ bằng cách ngâm hậu môn trong nước ấm có pha thuốc sát trùng, nhiều lần trong ngày, nhất là sau khi đi tiêu.

– Cần có điều dưỡng chăm sóc vết mổ, thay băng hàng ngày có thể thực hiện tại nhà.

Vết mổ trung bình sẽ lành sau 2 – 6 tuần lễ. Nếu có cột thun cơ thắt thường dây thun sẽ tự rớt ra sau 2 tuần lễ và vết mổ sẽ lành dần từ trong ra ngoài.